TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bong bóng cổ phiếu Trung Quốc đang hình thành?

02-07-2009 - 11:50 AM | Tài chính quốc tế

Bong bóng cổ phiếu Trung Quốc đang hình thành?

Sự quan tâm quá mức của nhà đầu tư đối với các cổ phiếu mới sẽ dẫn đến hậu quả tệ hại, đặc biệt là nếu “chồi non” của sự hồi phục kinh tế toàn cầu biến thành “cỏ dại”.

Ở thời điểm nào đó khi người ta nhìn lại những sự kiện nổi bật nhất trên TTCK Trung Quốc năm 2009, vụ IPO của hãng dầu gội đầu dược thảo Trung Quốc, hãng Bawang International, sẽ là một sự kiện đáng chú ý.

 

Trong 10 phút của phiên chào bán cổ phiếu đầu tiên, công ty môi giới địa phương Bright Smart Securities đã nhận được số lệnh đặt mua với giá trị lên tới 129 triệu USD.

 

Tính tổng, cổ phiếu công ty kinh doanh dầu gội đầu này nhận được số lệnh đặt mua với tổng giá trị lên tới 9 tỷ USD từ phía nhà đầu tư cá nhân tại Hồng Kông. Trong khi đó, vụ IPO này chỉ có mục đích hút số vốn khoảng 215 triệu USD.

 

Không khó để nhận ra sự quan tâm quá mức đối với cổ phiếu Trung Quốc. Cổ phiếu của công ty thiết bị nước Duoyuan Global Water tăng 37% trong phiên giao dịch ngày 24/06, ngày giao dịch đầu tiên trên TTCK New York.

 

Trở lại thị trường chứng khoán Hồng Kông, cổ phiếu của công ty Lumena Resources  chuyên sản xuất chất tenatit (một loại chất sử dụng trong chất tẩy rửa, dệt may, kính, nguyên liệu hoá học cơ bản và chất hoá học) tăng tới 19% trong phiên giao dịch ngày 17/06.

 

Liệu có phải những “chồi non” – hiệu ứng trực tiếp từ các kế hoạch kích thích kinh tế của chủ tịch FED Ben Bernanke đã biến thành rừng rậm nhiệt đới chỉ sau một đêm? Rất hiếm khi điều này mới xảy ra.

 

Có thể lý giải một phần nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán khắp các nơi, từ Mỹ đến Hồng Kông, tăng điểm mạnh từ tháng 3/2009 chính là yếu tố kinh tế toàn cầu đã thoát khỏi trạng thái “rơi tự do”.

 

Thế nhưng sự đam mê đến điên cuồng đối với các cổ phiếu mới chào sàn là một câu chuyện khác. Nhà đầu tư đang cố gắng mua gom cổ phiếu các công ty Trung Quốc bởi kỳ vọng tăng trưởng tăng lai, mà kỳ vọng này thành hiện thực hay không vẫn còn là dấu hỏi.

 

Hãy nhìn vào thực tế những gì đang diễn ra ở Trung Quốc. Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) mới đây đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm 2009 từ 6,3% lên 7,7%, tăng trưởng GDP năm 2010 từ 8,5% lên 9,3% nhờ vào sự hỗ trợ từ kế hoạch kích cầu của chính phủ Trung Quốc.

 

Ngân hàng Thế giới cũng nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2009 từ 6,5% lên 7,2% và dự đoán Trung Quốc sẽ vượt qua Nhật để trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong 2 năm nữa.

 

Kinh tế Trung Quốc là một trong số ít nền kinh tế cho thấy có yếu tố thúc đẩy, dù vậy khá nhiều tiền được rót vào loại hình đầu tư không đúng mục đích, đẩy giá cổ phiếu lên cao.

 

Sự đội giá lên khó có thể lý giải trong thời kỳ suy thoái. Công ty Duoyuan thu hút nhà đầu tư bởi công ty này đóng vai trò trung tâm trong kế hoạch 585 tỷ USD kích thích kinh tế của chính phủ Trung Quốc với một trong số trọng tâm là phát triển hệ thống nước và cống ngầm. Thế nhưng công ty này chỉ có thể hưởng lợi nếu tiền của chính phủ trực tiếp đến các hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng và không bị ăn chặn hay bớt xén.

 

Công ty Bawang, đối thủ cạnh tranh trực tiếp của P&G và Unilever tại thị trường Trung Quốc, nằm trong nhóm công ty sản xuất hàng tiêu dùng cá nhân, dự kiến sẽ phát triển khi nhu cầu tiêu thụ của người Trung Quốc tăng cao. Giả thuyết trên có thể có phần không mấy hợp lý tại một nước mà người dân thường tiết kiệm hơn 40% thu nhập sau thuế.

 

Giống như bong bóng dotcom và bong bóng bất động sản, sự quan tâm đến các cổ phiếu mới chào sàn có nguyên nhân từ kỳ vọng quá lớn và sự tham lam vốn có. Nhà đầu tư quá chán ngán với việc giữ tiền trong ngân hàng với mức lãi suất chẳng để làm gì, họ hơn nữa lại không muốn bỏ qua cơ hội làm giàu khi thị trường chứng khoán liên tục tăng điểm.

 

Khi thị trường IPO sôi động bất ngờ, các công ty Trung Quốc không muốn bỏ qua cơ hội. Thị trường chứng khoán toàn cầu tuột dốc thời điểm trước đây đã khiến một số công ty dừng kế hoạch niêm yết.

 

Chỉ có hai công ty Trung Quốc tiến hành niêm yết trên thị trường Mỹ vào năm ngoái, thấp hơn nhiều so với con số 29 của năm 2007.

 

Nay các công ty lại đang chạy đua trong việc này. Công ty kiểm toán Ernst & Young cho biết họ đang tiến hành làm việc với 108 công ty đã lên kế hoạch IPO, phần lớn trong nhóm là các công ty Trung Quốc.

 

Trong lúc đó, các công ty công nghệ Trung Quốc cũng đang hướng tới niêm yết cổ phiếu tại Mỹ - bao lâu nay vẫn giữ vững vị thế thị trường của các công ty hàng đầu.

 

Bong bóng cuối cùng cũng sẽ xì hơi, và đôi khi gây ra nhiều hậu quả hết sức tệ hại. Rủi ro hiện nay là sự quan tâm quá mức của nhà đầu tư đối với các cổ phiếu mới sẽ dẫn đến hậu quả tệ hại, đặc biệt là nếu “chồi non” của sự hồi phục kinh tế toàn cầu biến thành “cỏ dại”.

 

Theo Time

Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên