TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bong bóng tài sản đe dọa Châu Á

08-08-2009 - 15:36 PM | Tài chính quốc tế

Bong bóng tài sản đe dọa Châu Á

Châu Á cần một chính sách tiền tệ độc lập với phương Tây và một cơ chế tỷ giá linh hoạt để ngăn chặn bong bóng tài sản đang manh nha hình thành.

Người viết là chuyên gia kinh tế Châu Á cao cấp tại HSBC

 

Trong một thời gian dài, đó là một từ không mấy tốt đẹp. Nhưng nay thuật ngữ “tách biệt” đang dần lấy lại sự chú ý.

 

Các nền kinh tế mới nổi, trước hết là Châu Á, đang phục hồi mạnh mẽ hơn nhiều so với các nước phát triển. Các yếu tố kinh tế cơ bản đang tốt hơn bao giờ hết: ngân sách khỏe mạnh hơn Phương Tây, trong khi hệ thống ngân hàng thì ngập trong thanh khoản, sẵn sàng mở rộng cho vay khi kinh tế hồi phục.

 

Người tiêu dùng ở các nước mới nổi đang bắt đầu chứng tỏ vai trò  của mình. Tăng trưởng chi tiêu hộ gia đình tại Châu  Á năm nay được ước tính là 170 tỷ đô la, bù lại phần chi tiêu giảm đi tại Mỹ.

 

Đầu tư nay cũng lớn hơn đáng kể so với phương Tây. Trong khi các nền kinh tế phát triển còn tranh cãi kịch liệt về cái gọi là “mầm xanh” thì các nước mới nổi Châu Á đã là những cây non cứng cáp

 

Nhưng để khu vực này tiếp tục tiến bước một cách bền vững, các nhà hoạch định chính sách cần chú ý đến nguy cơ bong bóng tài sản.

 

Thanh khoản dồi dào cùng lãi suất thấp làm bùng nổ thị trường vốn và bất  động sản có thể tới mức không kiểm soát nổi. Những bong bóng như tế cuối cùng cũng vỡ, giết chết tăng trưởng và bất kỳ ý niệm nào về “sự tách biệt” đi kèm với nó.

 

Vấn đề trọng tâm là  một chiến lược lỗi mốt đối với ngân hàng trung ương. Trong khi tăng trưởng ở các nước Châu Á  mới nổi vững vàng hơn nhiều so với dự đoán, chính sách tiền tệ vẫn phải phụ thuộc vào bên ngoài.

 

Hàng thập kỷ liền, các quan chức về tiền tệ của khu vực này chỉ là cái bóng của FED, điều chỉnh lãi suất theo ngân hàng trung ương của người Mỹ.

 

Điều đó được biện hộ theo cách: vì tăng trưởng phụ thuộc vào xuất khẩu sang các thị trường phương Tây, chính sách tiền tệ cần thích ứng với đòi hỏi của điều kiện bên ngoài.

 

Nhưng thế giới đã  đổi thay. Nền kinh tế khu vực cần một chính sách tiền tệ khéo léo hơn. Châu Á phải chấp nhận sự thật rằng lãi suất ở Mỹ cũng như đa phần các nước phát triển khác chắc chắn sẽ tiếp tục được duy trì ở mức thấp.

 

Lãi suất phải được  điều chỉnh phù hợp với điều kiện tăng trưởng của mỗi quốc gia, chứ không phải trên toàn cầu. Nếu chính sách tiền tệ vẫn quá lỏng, bong bóng sẽ căng dần cho đến khi nổ tung và kéo theo một đợt suy thoái đau đơn.

 

Nhưng thắt chặt chính sách tiền tệ một cách độc lập với phương Tây có những hậu quả lớn. Chính quyền phải bỏ qua nỗi ám ảnh của mình về cạnh tranh nhờ tỷ giá. Không thể có chính sách tiền tệ độc lập với FED nếu đồng tiền vẫn gắn chặt vào đô la Mỹ.

 

Nhiều người nghĩ rằng kiểm soát dòng vốn có thể giúp chính phủ điều tiết tỷ giá và thi hành chính sách tiền tệ  tách biệt nhau. Nhưng chính sách ấy còn có nhiều lỗ  hổng hơn.

 

Vấn đề thậm chí còn nghiêm trọng hơn ở những nước tài khoản vốn được tự do lưu chuyển. Những năm gần đây ngân hàng trung ương đã phải vật lộn để trung hòa ảnh hưởng của luồng vốn vào đối với cung tiền.

 

Tuy vậy, họ cũng không ngăn  được thị trường tài sản bùng nổ vào cuối năm 2006 và chỉ có cuộc khủng hoảng tài chính tại phương Tây mới tạm thời hãm phanh được nó.

 

Do đó vấn đề vẫn còn: ngân hàng trung ương có trách nhiệm điều tiết tỷ giá sẽ gặp khó khăn khi kiểm soát cung tiền.

 

Các ngân hàng trung ương trên  toàn Châu Á đang tiếp tục tích lũy dự trữ ngoại tệ với một tốc độ khác thường. Khi xuất khẩu khó khăn, chính quyền ngăn tỷ giá tăng để bảo vệ nền kinh tế.

 

Kết quả là chính sách tiền tệ được nới lỏng ở quy mô lớn: không chỉ cắt giảm lãi suất mà còn cả sự  can thiệp vào thị trường ngoại hối làm cung tiền càng thêm mở rộng.

 

Các nhà hoạch định chính sách còn có thêm một sai lầm nữa, đó là những quy định thiếu tính toán. Ví dụ như thắt chặt tiêu chuẩn cho vay để giảm tăng trưởng tín dụng có vẻ là một cách dễ dàng để hạ nhiệt thị trường tài sản.

 

Nhưng những biện pháp như  thế không mấy khi có hiệu quả: nhà đầu tư nhanh chóng tìm được những địa chỉ khác cho nguồn tiền mặt của mình.

 

Tệ hơn nữa, những biện pháp như thế giảm tính minh bạch, bóp méo thị  trường, có lẽ còn gây thêm hậu quả khi bong bóng vỡ.

 

Châu Á cũng có những đợt bùng nổ và suy thoái của riêng mình. Khi tăng trưởng không còn phụ thuộc phương Tây, chính sách tiền tệ nên ngày càng khéo léo hơn để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng đất nước.

 

Sự can thiệp hiện nay vào thị trường ngoại hối chỉ gây thêm trở ngại đối với quá trình này.

 

Tóm lại, cái Châu Á cần là một chính sách tiền tệ độc lập, và  chỉ có thể đạt được điều đó nếu ngân hàng trung ương chấp nhận cơ chế tỷ giá linh hoạt. Đã đến lúc để thị trường tự vận động.

 

Theo FT

Minh Tuấn

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên