TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bong bóng tiếp theo sẽ ở đâu trên thế giới?

07-10-2010 - 11:14 AM | Tài chính quốc tế

Bong bóng tiếp theo sẽ ở đâu trên thế giới?

Có thể các thị trường mới nổi đang được đánh giá quá cao nên khó tránh khỏi chuyện thất vọng với lợi nhuận sau này.

Internet giúp người ta mua sách rẻ hơn nhưng cũng quyến rũ họ trả cái giá trên trời cho những công ty IT chỉ toàn thua lỗ. Thời bong bóng nhà đất, người Mỹ ảo tưởng rằng mình có thể làm giàu bằng cách mua nhà kẻ khác.

Giấc mộng ấ có thể đã tan vỡ nhưng hy vọng chẳng bao giờ tiêu tan. Giới đầu tư vẫn còn một hy vọng lớn nữa: đó là các thị trường mới nổi.

20 năm qua các nhà quản lý quỹ đều đặn nhắc tới thị trường mới nổi. Các nước đang phát triển có tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao hơn, dân số trẻ và năng động hơn mà vẫn chưa được nhìn nhận đúng trong mắt giới đầu tư cổ phiếu quốc tế.

Hiện diện ở thị trường mới nổi cũng giống như đang có mặt ở tương lai.

Ví dụ như Goldman Sachs ước tính rằng tổng giá trị vốn hóa của các thị trường mới nổi sẽ tăng từ 14 nghìn tỷ USD tương đương 31% giá trị vốn hóa thị trường toàn cầu hiện nay lên 80 nghìn tỷ USD tương đương 55% giá trị vốn hóa thị trường toàn cầu vào năm 2030.

Kể cả đã tính tới việc phát hành cổ phiếu mới thì lợi suất hàng năm vẫn lên tới 9.3% so với lợi suất chỉ 4% tại các thị trường phát triển. Có vẻ như chẳng còn gì phải suy nghĩ nữa.

Nhưng kinh nghiệm dạy cho giới đầu tư biết nghi ngờ với những quyết định tuồng như quá đơn giản.

Dù sao thì cũng những lời ấy đã vang lên không ngớt hồi đầu thập niên 1990. Nhưng từ năm 1991 đến năm 2000, các thị trường mới nổi chỉ cho có 38% lợi nhuận so với con số 171% của các thị trường phát triển.

Đến thập kỷ vừa qua các thị trường mới nổi mới vượt lên và gần như tăng gấp 4 lần vốn của các nhà đầu tư kể từ cuối năm 2000.

Nhưng tăng trưởng cũng phải có điều kiện của nó. Elroy Dimson, Paul Marsh và Mike Staunton từ London Business School khai thác kho dữ liệu thị trường cổ phiếu của 17 quốc gia kể từ năm 1900.

Bằng nhiều thực nghiệm khác nhau, họ đi đến kết luận rằng gần như không có mối tương quan giữa tăng trưởng GDP trên đầu người của một nước và lợi nhuận của giới đầu tư cổ phiếu.

Vì sao lại có một kết quả khá lạ thường như vậy?

Lý do đầu tiên là thị trường cổ phiếu không phải bản sao hoàn hảo của một nền kinh tế. Nhiều công ty không được tính tới.

Những công ty đã niêm yết trên thị trường có thể đã trưởng thành hoặc tăng trưởng chậm hoặc đơn giản là quá tập trung trong một ngành. Ví dụ như vào năm 1900, cổ phiếu đường sắt thống trị toàn Phố Wall.

Lý do thứ hai là các quốc gia tăng trưởng có thể cũng giống như cổ phiếu tăng trưởng. Một thời kỳ tăng trưởng mạnh dẫn đến định giá quá cao, vì thế mà không tránh khỏi thất vọng với lợi nhuận sau đó.

Liệu điều đó đã diễn ra?

Quy ước cũ cho rằng thị trường mới nổi đắt khi cổ phiếu được giao dịch với P/E cao hơn các công ty cùng ngành ở các nước phát triển, ví dụ như vào hai năm 1999 và 2007, ngay trước khi thị trường sụp đổ. Hiện nay, P/E của cổ phiếu thị trường mới nổi thấp hơn một chút.

Nhưng các thị trường mới nổi lại có thiên hướng bùng nổ rồi suy thoái. Trong vòng 20 năm trở lại đây, có 3 năm thị trường mất hơn 25% giá trị và 5 năm lợi nhuận thu về vượt quá 50%.

Nhà đầu tư quốc tế có lẽ đã đứng đằng sau sự trồi sụt thất thường này, đẩy thị trường đi theo những thái cực khác nhau khi họ chuyển từ háo hức sang bi quan.

Một đợt bùng nổ nữa hoàn toàn có thể là điều sắp tới.

Theo như mô tả của nhà lịch sử tài chính Charles Kindleberger, bong bóng thường liên quan tới việc mọi chuyện chợt trở nên bất thường kéo theo đó là tăng trưởng tín dụng nhanh chóng rồi một tâm lý hân hoan tột độ.

Điều bất thường ấy có thể là cuộc khủng hoảng tài chính 2007 – 2008 làm xói mòn khả năng thanh toán của các nước phát triển. Chính phủ hỗ trợ cho các ngân hàng khiến nợ công tăng mạnh.

Tính trung bình, chính phủ các nước mới nổi có tỷ lệ nợ trên GDP thấp hơn so với các nước đang phát triển. Sức mạnh kinh tế dường như đã không còn nằm trong tay các nước phát triển nữa.

Nối tiếp khủng hoảng là việc các nước phát triển hạ lãi suất. Điều này chỉ tác động hạn chế tới việc phục hồi tín dụng ở các nền kinh tế phương Tây.

Nhưng chúng đã khuyến khích các nhà đầu tư Tây phương mua các tài sản cho lợi suất cao hơn, ví dụ như cổ phiếu của các thị trường mới nổi. Các quỹ cổ phiếu thị trường mới nổi năm nay đã được rót thêm 45 tỷ USD.

Lãi suất thấp cũng hỗ trợ cho tăng trưởng tín dụng ở các nước đang phát triển “nhập khẩu” chính sách tiền tệ của Mỹ thông qua cơ chế điều tiết tỷ giá.

Trạng thái hoan hỉ sẽ theo sau khi vốn rẻ đẩy giá tài sản tăng, điều này có lẽ đã diễn ra ở nhiều khu vực của thị trường bất động sản Châu Á.

Giới đầu tư có lẽ chẳng còn lựa chọn nào khác ngoài việc cưỡi lên con sóng vì triển vọng của các thị trường phát triển không mấy sáng sủa.

Nhưng dù sao thì các thị trường mới nổi ắt hẳn vẫn vững chãi hơn nhiều so với các cổ phiếu thời bong bóng dotcom.

Minh Tuấn
Theo Economist

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên