TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bong bóng trên thị trường dầu thế giới

26-05-2008 - 11:16 AM | Tài chính quốc tế

Bong bóng trên thị trường dầu thế giới

Một số người cho rằng hiện nay trên thị trường dầu mỏ đang hình thành bong bóng. Việc giá dầu tăng như hiện nay có thể gây ra thảm họa.

Có phải hiện nay đang có một bong bóng giá dầu mỏ? Một số người cho là không. Theo họ cũng giống như bong bóng công nghệ và bất động sản, trên thực tế nguồn cung không hề thừa. Một số khác cho rằng giá dầu sẽ tăng không đều.

Giá dầu đã tăng gấp đôi trong 12 tháng qua, và chỉ trong 08 ngày gần đây, mức tăng là 8USD/thùng.

Những quỹ đầu tư lớn rót tiền vào các hợp đồng dầu kỳ hạn nhiều như thể lượng dầu tại Arap Saudi sẽ cạn kiệt nhanh chóng. Cùng lúc đó, cung – cầu dầu không thay đổi nhiều. Như vậy người ta đang đặt ra câu hỏi, có phải mức giá dầu 130USD/thùng hiện nay là một bong bóng lớn?

Câu hỏi này tùy thuộc vào quan điểm của từng chuyên gia. Ông Stephen Leeb, một chuyên gia về đầu tư dầu, người đã xuất bản hai cuốn sách về tình trạng khan hiếm dầu mỏ đưa ra ý kiến như sau: bong bóng dầu mỏ là khi nguồn cung vượt quá nhu cầu.

Ông đề cập đến hai bong bóng trước đây, đó là bong bóng công nghệ vào cuối thập niên 1990 khi những công ty có lợi nhuận bằng không phát hành hàng loạt cổ phiếu.

Một thập kỷ sau, bong bóng của thị trường nhà đất xảy ra khi những công ty xây dựng trong trạng thái hỗn loạn đã ồ ạt xây dựng và tung ra thị trường số lượng nhà đất nhiều đến nỗi thị trường không kịp hấp thu hết.

Tuy nhiên theo ông Stephen Leeb, ông không hề thấy nguồn cung dầu hiện nay là quá nhiều. Một điều đáng lo ngại khác là theo ông, nhu cầu dầu tăng quá nhanh từ thị trường những nước như Trung Quốc sẽ tiếp tục khiến giá dầu bị đẩy cao hơn. Nhiều chuyên gia dự đoán số lượng ô tô tại Trung Quốc sẽ tăng khoảng 30 lần trong vài thập kỷ tới.

Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) mới đây cảnh báo rằng dự báo trước đây về nguồn cung và nhu cầu dầu của cơ quan này cho đến nay đã không còn phù hợp nữa. Theo dự đoán mới của IEA, đến tháng 11 năm nay, nguồn cung dầu sẽ tụt lại 10% so với nhu cầu.

Tại một số khu vực cung dầu lớn của thế giới, Nga hiện nay đã giảm sản xuất dầu, còn Arap Saudi không thể tăng sản lượng dầu dù nước này có muốn. Như vậy khi hai mỏ dầu lớn của thế giới không thể tiếp tục tăng sản lượng thì đó là thảm họa chứ không phải là bong bóng.

Ông Peter Beutel, chuyên gia phân tích thị trường dầu mỏ tại Cameron Hanover, cho rằng nếu giá dầu tiếp tục tăng cao như hiện nay, người dân có thể sẽ bỏ không tiếp tục dùng dầu và xăng để chạy xe ô tô và sưởi ấm cho nhà của họ. Chi phí sưởi ấm một ngôi nhà bình thưởng có thể lên tới 5.000USD/tháng nếu giá dầu tiếp tục tăng cao như hiện nay.

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng mức giá dầu cao là hợp lý để cân bằng cung – cầu, tuy nhiên mức giá chỉ nên dao động trong ngưỡng 90 – 100 USD/thùng, còn mức giá 130 USD/thùng là quá nhiều.

Trong 5 hay 10 năm tới, theo ông có thể giá dầu sẽ quay lại mức 70 đến 80 USD/thùng bằng việc nguồn cung dầu tăng dần đều tại các nước thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước khác không thuộc tổ chức này. Một yếu tố khác có thể khiến giá dầu hạ là các biện pháp cần thiết để sử dụng nhiên liệu một cách hiệu quả.

Mức giá dầu trong khoảng 60 đến 70 USD/thùng là không thể có ngay cả sau khi tình trạng căng thẳng trên thị trường dầu này qua đi.

Ngọc Diệp
Theo CNN

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên