TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bóng đen trên thị trường nhà đất Mỹ

25-05-2008 - 14:34 PM | Tài chính quốc tế

Bóng đen trên thị trường nhà đất Mỹ

Chỉ số giá nhà đất, phương tiện được coi là hữu hiệu nhất phản ánh thị trường bất động sản Mỹ, đã xuống tới mức thấp nhấp trong lịch sử 17 năm.

Tuy nhiên các nhà phân tích thị trường cho rằng đây vẫn chưa phải là mức đáy. Văn phòng chuyên theo dõi về nhà đất Mỹ (OFHEO) cho biết giá nhà đất đã giảm 3,1% trên toàn quốc trong quý đầu tiên, so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là mức giảm mạnh nhất từ khi chỉ số này được sử dụng, năm 1991. Lần giảm mạnh nhất trước đây là quý 4 của năm 2007.

Giá nhà đất giảm ở 43 bang, trong đó California, Nevada và Florida hứng chịu nhiều nhất. Giá đã giảm khoảng hơn 8%, tập trung chủ yếu vào những căn nhà lâu nay có giá cao, những căn được mua bằng tiền vay từ ngân hàng, và cũng là những căn có giá tăng mạnh nhiều năm trước.

Các khu vực trung tâm như thủ phủ của các bang cũng giảm mạnh. Tại các bang thuộc khu vực Bắc Mỹ, giá nhà đất chưa bao giờ tăng chóng mặt và do vậy, cũng không bị ảnh hưởng nhiều bởi đợt giảm giá thê thảm này. Tại bang Arkansas, giá nhà đất hầu như không thay đổi, chỉ giảm 0,1%.

Các nhà phân tích cho rằng chỉ số giá nhà đất này phản ánh khá chính xác tình hình thị trường. Và với tình tình kinh tế chung vẫn đang chưa có dấu hiệu bình phục, việc chỉ số này còn tiếp tục giảm là điều hoàn có thể.

Lam Giang
Theo Yahoo News


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên