TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BP có thể chịu án phạt nặng nề chưa từng có

15-06-2010 - 11:31 AM | Tài chính quốc tế

BP có thể chịu án phạt nặng nề chưa từng có

Sau khi để xảy ra sự cố tràn dầu khủng khiếp nhất trong lịch sử nước Mỹ, BP sẽ có thể mất quyền kiểm soát giếng dầu và khí đốt tại Mỹ.

Theo thông tin mới cập nhật, Fitch đã hạ xếp hạng tín dụng của BP xuống mức BBB từ mức AAA, tuy nhiên vẫn trong xếp hạng đầu tư. Cổ phiếu BP nhờ thế không giảm sâu.
 
BP có thể mất kiểm soát các giếng dầu và khí đốt và bị cấm kinh doanh với chính quyền liên bang.

Đây có thể là hình phạt mà BP phải chịu sau khi đã để xảy ra sự cố tràn dầu kinh khủng nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Tổng thống Obama và các nhà hoạch định chính sách Mỹ hiện đang tranh luận về hình phạt dành cho BP. BP sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc kinh doanh tại Mỹ bởi sự bất bình của công chúng tăng cao.

Chưa nói đến vụ tràn dầu vừa qua do BP gây ra tại vịnh Mêhicô, vụ nổ tại khu vực khai thác dầu thuộc Texas City khiến 15 công nhân thiệt mạng, vụ rò rỉ dầu năm 2006 khiến 200 nghìn thùng dầu đổ xuống vịnh Alaska cũng sẽ được nói đến trong khi cân nhắc hình phạt dành cho BP.

Ông Michael Wara, giáo sư môi trường tại đại học Stanford – California và là người tham gia trong việc đưa ra hình phạt dành cho BP, nói: “Chính phủ sẽ cân nhắc liệu viêc thiếu trách nhiệm trong hoạt động trở thành điển hình trong hoạt động của BP. BP duy trì hệ thống phức tạp quá đến nỗi dễ để xảy ra tai nạn và liệu BP có coi thường vấn đề an toàn và môi trường.”

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi muốn buộc BP ngừng trả cổ tức cho đến khi ngư dân và các bên liên quan được bồi thương đầy đủ thiệt hại từ sự cố tràn dầu. Chi phí dọn sạch dầu có thể lên tới 40 tỷ USD.

Ban giám đốc của BP hôm nay họp. Họ sẽ không đưa ra tuyên bố nào cho đến khi chủ tịch BP gặp Tổng thống Obama vào ngày 16/06. Giám đốc điều hành sẽ điều trần trước Ủy ban giám sát năng lượng và thương mại Hạ viện ngày sau đó.

My Vân
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên