TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BP phòng xa với chiến sự tại Georgia

12-08-2008 - 23:00 PM | Tài chính quốc tế

BP phòng xa với chiến sự tại Georgia

Tập đoàn dầu mỏ BP (Anh) đã đóng cửa một đường ống dẫn dầu chạy xuyên qua Georgia vào ngày thứ Ba (12-8)

Đây được coi như một biện pháp phòng xa trong tình hình giao tranh giữa Georgia và Nga.

 

BP khẳng định đường ống dẫn dầu cung cấp khoảng 90.000 thùng/ngày nối từ BakuAzerbaijan đến Supsa ở ven bờ biển Đen của Georgia sẽ đóng cửa vô thời hạn.

 

Một đường ống dẫn dầu khác của công ty dầu mỏ thuộc Cộng hòa Xô Viết trước đây có trụ sở ở London, dẫn dầu từ Baku-Tbilisi-Ceyhan (BTC) cũng ngưng hoạt động sau một vụ hỏa hoạn ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tuần trước. Đường ống BTC có thể cung cấp khoảng 1 triệu thùng dầu thô Caspian cho thị trường thế giới.

 

Các cảng Georgia trên Biển Đen là điểm vận chuyển chính của dầu thô tại biển Caspian từ Azerbaijan, TurkmenistanKazakhstan. Mỗi ngày, hơn 500.000 thùng dầu được chuyển đi từ các cảng này. Các kế hoạch đang được tiến hành để mở rộng công suất thêm 200.000 thùng/ngày.

 

Nguyên nhân đường ống Baku-Supsa bị đóng cửa là do nó đi qua khu vực trung tâm của Georgia, nơi có nguy cơ xảy ra xung đột cao.
 
Tuy nhiên, đại diện của BP cho biết thêm rằng BP hiện chưa nhận một báo cáo nào về tổn thất gây ra cho các đường ống dẫn dầu ở Georgia mặc dù đã có những cáo buộc lực lượng quân sự Nga tấn công vào nhiều đường ống dẫn dầu.

 

BP cho biết sẽ không tính toán thời gian nào sẽ mở lại đường ống dẫn dầu Baku-Tbilisi-Ceyhan.

 

Lam Giang
Theo AP, AFP

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên