TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Braxin và Áchentina ký thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trị giá 1,8 tỷ USD

20-08-2009 - 17:52 PM | Tài chính quốc tế

Braxin và Áchentina ký thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trị giá 1,8 tỷ USD

Số tiền này sẽ được dùng trong trường hợp hai nước có nhu cầu tăng cường dự trữ tiền tệ để đối phó với tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Ngày 19/8, tại thủ đô Braxilia, Bộ trưởng kinh tế Áchentina Amado Boudou và người đồng cấp Braxin Guido Mantega đã ký bản ghi nhớ về hoán đổi tiền tệ trị giá trên 1,8 tỷ USD.
 
Phát biểu tại lễ ký, ông Mantega cho biết, thực chất đó không phải là một khoản tín dụng, song hai nước có thể sử dụng nó với mục đích tương tự. Thỏa thuận sẽ cho phép Áchentina vay 3,5 tỷ rêan và Braxin vay 7 tỷ pêxô, với lãi suất bằng mức lãi suất cơ bản của hai nước.

Theo các chuyên gia, thỏa thuận rất có ý nghĩa đối với Áchentina, quốc gia gặp khó khăn trong việc tiếp cận thị trường tín dụng quốc tế sau khi tuyên bố hoãn trả nợ nước ngoài do lâm vào khủng hoảng kinh tế cuối năm 2001. Đây cũng là một phần trong nỗ lực tăng cường quan hệ thương mại sau khi hai nền kinh tế lớn nhất Nam Mỹ này đã triển khai sử dụng các đồng tiền nội tệ làm phương tiện thanh toán mậu dịch song phương.

Trước đó, Áchentina đã ký với Trung Quốc thỏa thuận hợp tác tài chính tương tự trị giá 10,2 tỷ USD. Đây là thỏa thuận trao đổi tiền tệ đầu tiên đồng thời là thỏa thuận tài chính lớn nhất giữa Trung Quốc và một nước Mỹ Latinh.

Trong khi đó, Braxin cũng đã ký thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trị giá 30 tỷ USD với Mỹ. Bộ trưởng Mantega cho biết, Braxin có kế hoạch thiết lập cơ chế hợp tác tài chính này với các nước Nam Mỹ khác.

Theo Quang Sơn
TTXVN

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên