TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Brazil bắt nghị sỹ đảng cầm quyền liên quan tới vụ bê bối Petrobras

26-11-2015 - 12:30 PM | Tài chính quốc tế

Brazil bắt nghị sỹ đảng cầm quyền liên quan tới vụ bê bối Petrobras
Biểu tình phản đối tình trạng tham nhũng tại Porto Alegre. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan tư pháp Brazil đã ra lệnh bắt giữ Thượng nghị sỹ Delcídio Amaral, thuộc đảng Lao động (PT) cầm quyền với cáo buộc đưa hối lộ và tham ô liên quan tới vụ bê bối tham nhũng khổng lồ ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Cơ quan tư pháp Brazil đã ra lệnh bắt giữ Thượng nghị sỹ Delcídio Amaral, thuộc đảng Lao động (PT) cầm quyền với cáo buộc đưa hối lộ và tham ô liên quan tới vụ bê bối tham nhũng khổng lồ ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Theo phóng viên tại Nam Mỹ, ông Amaral bị bắt giữ bất ngờ theo lệnh của Tòa án Tối cao liên bang và Viện Kiểm sát.

Do ông này là nghị sỹ có quyền miễn trừ nên Thượng viện Brazil đã phải bỏ phiếu để thông qua lệnh bắt giam, với 59 phiếu thuận, 13 phiếu chống và 1 phiếu trắng.

Cơ quan điều tra Brazil cho biết Thượng nghị sỹ Amaral bị ghi âm với nội dung thỏa thuận đưa hơn 13.000 USD/tháng cho gia đình nguyên Giám đốc phụ trách đối ngoại của Petrobras Néstor Cerveró, người đang bị giam trong tù do có liên quan tới vụ bê bối của tập đoàn dầu khí này, để ông này không khai ra những khoản tiền mờ ám trong thương vụ Petrobras mua lại nhà máy lọc dầu Pasadena của Mỹ, khiến Chính phủ Brazil thất thoát tới 790 triệu USD.

Theo tố cáo, Thượng nghị sỹ Amaral đã nhận hối lộ 1,5 triệu USD trong phi vụ trên. Ngoài ra, trong đoạn ghi âm do con trai ông Cerveró nộp cho các cơ quan chức năng, nghị sỹ Amaral còn đề xuất để ông Cerveró trốn khỏi Brazil bằng đường bộ và sau đó bay tới Madrid vì ông này có quốc tịch Tây Ban Nha.

Trong vụ việc trên, Chủ tịch Ngân hàng BTG Pactual Andre Esteves cũng có liên quan và đã bị bắt cùng ngày.

Vụ bắt giữ đã khiến giá cổ phiếu của ngân hàng đầu tư độc lập lớn nhất Mỹ Latinh này giảm 20% giá trị và đưa ra cảnh báo nguy hiểm cho Ngân hàng Trung ương Brazil.

Phe đối lập cũng đã hối thúc Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đưa ra ý kiến về việc bắt giữ Thượng nghị sỹ Amaral.

Vụ việc này xảy ra chỉ một ngày sau khi Cảnh sát liên bang Brazil bắt doanh nhân Jose Carlos Bumlai, được cho là có quan hệ thân thiết với cựu Tổng thống Lula da Silva.

Doanh nhân Bumlai là người cố vấn cho cựu Tổng thống Lula về ngành công nghiệp chăn nuôi trong giai đoạn ông Lula cầm quyền (2003-2010), bị cáo buộc có liên quan đến vụ thắng thầu không minh bạch một hợp đồng tàu thăm dò dầu khí của Petrobras và các khoản nợ chưa được thanh toán, trong đó khoản lớn nhất lên đến 3,3 triệu USD.

Vụ tham nhũng tại Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 sau khi ông Roberto Costa, Giám đốc Cung ứng của tập đoàn này, khai báo nhận tiền hối lộ từ mạng lưới rửa tiền quy mô lớn do những doanh nghiệp xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil là đối tác của tập đoàn này cấu kết thành lập.

Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras. Tập đoàn này đã mất khoảng 2 tỷ USD trong vụ tham nhũng nói trên.

Liên quan tới bê bối trên, đến nay đã có hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có các hạ nghị sỹ, thượng nghị sỹ và thống đốc bang, thuộc diện bị điều tra, trong đó có Chánh văn phòng nội các của cựu Tổng thống Lula da Silva, Jose Dirceu và 23 tập đoàn xây dựng và cơ khí lớn nhất Brazil bị cấm đấu thầu các hợp đồng của Petrobras để phục vụ công tác điều tra.

PV

Theo Vietnam+

Trở lên trên