TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Brazil có thực sự chiến thắng trong cuộc chiến tranh tiền tệ?

24-04-2012 - 14:28 PM | Tài chính quốc tế

Brazil có thực sự chiến thắng trong cuộc chiến tranh tiền tệ?

Dựa vào diễn biến thị trường thì chính phủ Brazil có vẻ như đã thắng lợi trong cuộc chiến tranh tiền tệ. Tuy nhiên, chiến tranh luôn đồng nghĩa với thương vong và cuộc chiến tiền tệ này không là ngoại lệ.

Có lẽ, Bộ trưởng Tài chính Brazil Guido Mantega nên nhảy điệu chúc mừng chiến thắng trong cuộc họp với IMF cuối tuần trước thay vì cảnh báo về những kiểm soát vốn hơn nữa trong tương lai.

Dựa vào diễn biến thị trường thì chính phủ Brazil đã thực sự thắng lợi trong cuộc chiến tiền tệ. Ngày 23/4 đồng real đã giao dịch quanh mức 1,88 BRL/USD, mức yếu nhất trong năm nay và mất giá tới gần 19% so với đỉnh trong tháng 7/2011.

Trong ngày thứ Hai 23/4, Ngân hàng Trung ương nước này đã không đưa ra động thái nào mới trong khi bình thường họ sẽ mua USD ít nhất 1 lần mỗi ngày để giảm tỷ giá đồng real.

Vậy ông Mantega đã làm điều đó bằng cách nào? Liệu có phải Mỹ, châu Âu, Nhật Bản cuối cùng cũng nhận ra những sai lầm trong phương hướng và đảo ngược chính sách tiền tệ, từ đó chặn lại dòng tiền giá rẻ chảy vào Brazil? Hay một nhà đầu cơ “bướng bỉnh” nào đó đã chấp nhận thất bại và bắt đầu một sự nghiệp khác đáng giá hơn?

Không. Điều duy nhất thực sự thay đổi kể từ tháng Bảy năm ngoái là lãi suất tham chiếu của Brazil. Ngân hàng trung ương nước này đã cắt giảm lãi suất Selic tới 350 điểm cơ bản, đưa lãi suất từ 12,5% xuống còn 9% trong cuối tuần trước.

Thị trường cũng nhận định rằng việc điều chỉnh các quy định đối với tài khoản tiết kiệm cũng có thể tạo điều kiện cho ngân hàng trung ương nước này cắt giảm lãi suất hơn nữa. Bằng cách khiến những loại hình tiết kiệm trở nên ít hấp dẫn, Brazil có khiến dòng tiền ra khỏi thị trường trái phiếu chính phủ - tiếp tục đẩy lãi suất đi xuống nữa.

Trước đây, bộ trưởng Mantega sử dụng những kiểm soát vốn và thuế giao dịch cao như một loại vũ khí trong cuộc chiến tiền tệ trong vòng hai năm qua, hiệu ứng tác động trên đồng real nhìn chung là không rõ ràng và ngắn hạn. Nhưng nay, cắt giảm lãi suất xem ra lại là loại vũ khí tốt nhất, khi nó làm giảm lợi nhuận của các nhà đầu tư trên thị trường trái phiếu, thúc đẩy dòng tiền vào các kênh đầu tư khác.

Tuy nhiên chiến tranh luôn đồng nghĩa với thương vong và cuộc chiến tiền tệ này không là ngoại lệ. Đối với những người khá giả ở Brazil, những chuyến đi tới Miami sẽ lại trở thành mơ ước, nơi mà iPad và túi xách Louis Vuitton đã trở nên đắt đỏ hơn nhiều.

Đối với các công ty lớn nhất của Brazil các khoản nợ trị giá hàng tỷ USD có nghĩa là gánh nặng nợ nần ngày càng gia tăng, lợi nhuận giảm, lo ngại thua lỗ ngày rõ rệt. Nhưng có lẽ nạn nhân lớn nhất trong cuộc chiến này, không ai khác, lại là những người dân nghèo, những người được định sẵn sẽ là đối tượng gánh chịu tổn thương nhiều nhất nếu tốc độ lạm phát gia tăng sau những chính sách cắt giảm lãi suất.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/FT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên