TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Brazil muốn cùng Mỹ kết thúc "cuộc chiến tiền tệ"

09-04-2012 - 11:23 AM | Tài chính quốc tế

Brazil muốn cùng Mỹ kết thúc "cuộc chiến tiền tệ"
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Brazil Dilma Rousseff tại Cung điện Planalto, Brazil

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff dự kiến sẽ đề xuất với Tổng thống Mỹ Barack Obama về việc cùng tìm kiếm giải pháp kết thúc "cuộc chiến tiền tệ" đang gây ra tổn thất cho Brazil trong cuộc gặp ngày 9/4 tại Nhà Trắng.

Brazil cho rằng đồng real của nước này tăng giá vì "cuộc chiến tiền tệ" bắt đầu từ việc các nước giàu đã làm đồng USD tràn ngập thị trường thông qua tín dụng lãi suất thấp. Dòng tiền này đã chảy vào các nước như Brazil, nơi có lãi suất cao hơn và đồng tiền mạnh hơn, khiến đồng real lên giá, từ đó làm cho nhập khẩu tăng, còn hàng hóa xuất khẩu trở nên kém cạnh tranh hơn.

Chính phủ Brazil đã phải chịu sức ép từ các nhà sản xuất và các nghiệp đoàn lao động trong việc phải hành động quyết liệt nhằm làm hạ giá đồng nội tệ và đẩy lùi tình trạng cạnh tranh không công bằng từ nước ngoài.

Các doanh nghiệp Mỹ hy vọng cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo sẽ giúp nâng tầm quan hệ kinh tế giữa hai nước lên xứng với tiềm năng, đặt nền tảng cho các cuộc đàm phán về thương mại trong tương lai.

Brazil hiện là nền kinh tế lớn thứ hai ở Bắc Bán cầu và lớn thứ sáu trên thế giới, song chỉ là đối tác thương mại lớn thứ tám của Mỹ. Thương mại song phương năm 2011 đạt khoảng 74 tỷ USD, so với 503 tỷ USD giữa Mỹ và Trung Quốc. Các doanh nghiệp Mỹ cũng hy vọng hai bên sẽ có những bước đi hướng tới việc ký kết hiệp định thương mại tự do thông qua việc đạt được các thỏa thuận ở các vấn đề nhỏ hơn là thuế và đầu tư.

Đến nay, phía Mỹ đã cho thấy những nỗ lực trong việc giải tỏa lo ngại của Brazil trong thương mại song phương. Trong một năm kể từ chuyến thăm Brazil của ông Obama, Quốc hội Mỹ đã cho phép dỡ bỏ thuế quan nhập khẩu lâu dài đối với ethanol và kéo dài việc áp dụng Hệ thống ưu đãi phổ cập vốn đã hết hiệu lực mà theo đó miễn thuế đối với nhiều loại hàng hóa của Brazil và các nước đang phát triển khác.

Tháng trước, Ủy ban thương mại quốc tế của Mỹ đã bỏ phiếu về việc dỡ bỏ thuế chống bán phá giá đối với nước cam của Brazil, khi cho rằng mối đe dọa đối với các nhà sản xuất Mỹ đã không còn.

Tại cuộc gặp sắp tới, các nhà lãnh đạo hai nước cũng sẽ bàn về các vấn đề như đầu tư trong lĩnh vực năng lượng, hàng không, công nghệ và đổi mới./.

Theo Lê Minh
TTXVN


huongtd

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên