TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Brazil "phàn nàn" về chính sách tiền tệ của Mỹ

10-04-2012 - 10:26 AM | Tài chính quốc tế

Brazil "phàn nàn" về chính sách tiền tệ của Mỹ
Tổng thống Brazil Rousseff và tổng thống Mỹ Obama.

Chuyến thăm Nhà Trắng của Tổng thống Brazil đã đem lại một số bước tiến trong hợp tác hàng không, công nghệ, tuy nhiên cũng thể hiện rõ những khác biệt giữa hai nước về chính sách thương mại, kinh tế và ngoại giao.

Trong cuộc gặp với tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 9/4, Bà Rousseff cho biết một mức lãi suất thấp cũng như các chính sách nới lỏng khác trong một nền kinh tế khỏe mạnh bình thường đã thúc đẩy quá mức thanh khoản toàn cầu, dẫn tới những hậu quả khôn lường đối với tăng trưởng của các nền kinh tế nhỏ hơn như Brazil.

Phát biểu trước các nhà báo tại Nhà Trắng, bà Rousseff nói: “Những chính sách nới lỏng tiền tệ, cuối cùng sẽ dẫn tới giảm giá đồng tiền tại các nước phát triển, và vì vậy làm giảm triển vọng tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi.”

Theo nguồn tin của Reuters, bà cũng đã bày tỏ lo ngại với tổng thống Obama về việc lệnh trừng phạt đối với Iran chỉ đang làm căng thẳng thêm nguồn cung nhiên liệu từ Trung Đông, đẩy giá dầu lên cao, đe dọa sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Những quan ngại của bà Rousseff được đưa ra trong chuyến thăm Nhà Trắng, chuyến đi đã đem lại một số bước tiến trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực hàng không và công nghệ, tuy nhiên cũng thể hiện rõ những khác biệt về quan điểm trong lĩnh vực thương mại, chính sách kinh tế và ngoại giao.

Phát biểu ngày hôm qua, ông Obama đã chúc mừng những “tiến bộ phi thường” của Brazil trong cuộc chiến xóa đói giảm nghèo, đồng thời cũng đánh giá cao quan hệ thương mại hai nước trong thời gian gần đây. “Thương mại và đầu tư giữa hai nước đã lên mức kỷ lục, điều này tạo thêm nhiều việc làm cũng như cơ hội kinh doanh tại cả hai quốc gia.”, ông nói.

Nhà Trắng cũng mong muốn các công ty Mỹ sẽ tiếp cận sâu hơn vào thị trường hàng tiêu dùng Brazil với quy mô 190 triệu người và đang tăng trưởng chóng mặt, từ đó có thể thúc đẩy thị trường việc làm Mỹ.

Chuyến đi của tổng thống Brazil tới Mỹ lần này được coi là nhằm mục đích chứng tỏ những tiến bộ kinh tế của nước này cũng như kêu gọi đầu tư hơn nữa từ Mỹ vào Brazil sau khi đã sụt giảm trong những tháng gần đây.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên