TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BRICS: giàu hơn, nhưng không hạnh phúc hơn

11-04-2012 - 10:22 AM | Tài chính quốc tế

BRICS: giàu hơn, nhưng không hạnh phúc hơn
Hình ảnh những khu ổ chuột vẫn xuất hiện khắp Ấn Độ

Các quốc gia BRICS đều đang tăng trưởng mạnh mẽ. Điều này ai cũng biết. Nhưng liệu người dân tại đấy có hạnh phúc hơn khi khối tài sản tăng lên?

Một báo cáo từ tổ chức Gallup, tổ chức nghiên cứu các vấn đề xã hội toàn cầu, cho thấy tại Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, một khái niệm về tiêu chuẩn sống đang tăng lên chỉ là lý thuyết suông. Điều tương tự cũng diễn ra với tỷ lệ hài lòng của dân chúng trong khi kinh tế vẫn tiếp tục tăng trưởng.

Báo cáo của Gallup cho thấy chỉ có ở Brazil (65%) và Trung Quốc (79%) đa số người dân được hỏi đều cảm nhận được sự cải thiện trong mức sống. Tại Nam Phi và Ấn Độ, con số này chưa được một nửa, còn ở Nga thì chỉ khoảng 1/4 dân số cảm thấy đời sống tiến bộ.

Tỷ lệ dân số cảm thấy hạnh phúc hơn tại các nước BRICS

Tại Trung Quốc, Brazil và Ấn Độ, ngày càng nhiều người cảm thấy hạnh phúc với mức sống hiện tại. Tuy nhiên, sự cải thiện trong mức độ hài lòng của người dân thì hoặc giữ nguyên, hoặc đi xuống, chỉ trừ Trung Quốc với một mức tăng nhẹ.

Tỷ lệ dân số hài lòng với mức sống tại các nước BRICS

Có thể thấy rõ rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế không đồng nghĩa với việc cải thiện trong mức sống hay mức độ hài lòng của người dân. Tổng sản phẩm quốc nội trên đầu người của Ấn Độ đã tăng 450 USD trong năm 2011 so với năm 2009, tương đương 42%, nhưng chỉ có 1% dân số cảm thấy hạnh phúc hơn với mức sống qua các thời kì.

GDP trên đầu người tại các quốc gia BRICS

Tại sao ư? Bởi vì những con số trung bình đang bị chệch hướng bởi chênh lệch giàu nghèo. Sau khi khảo sát được tách ra giữa 20% giàu nhất và nghèo nhất của mỗi nước, kết quả đã có những thay đổi đáng kể.

Người giàu rõ ràng là hạnh phúc hơn với mức sống mới, dù có thể không nhiều như bạn mong đợi. Chênh lệch được thể hiện rõ nhất tại Ấn Độ, nơi mà năm 2009, 86% người giàu cảm thấy hài lòng với mức sống mới trong khi con số này trong nhóm dân số nghèo chỉ là 35%. Tuy vậy, năm 2011 cho thấy sự đi xuống của nhóm thu nhập cao, chỉ còn 74% hài lòng trong khi có một sự cải thiện trong nhóm người nghèo khi 42% trong số này cho biết hài lòng với mức sống hiện tại.

Nhìn vào những dấu hiệu trái chiều này, các chuyên gia tại Gallup nhận định rõ ràng mức độ hài lòng của dân chúng đã không tăng trưởng ổn định, tương xứng với thu nhập.

Tại các thị trường mới nổi, mục tiêu cho sự phát triển luôn là: Tăng trưởng! Tăng trưởng hơn nữa! Nhưng có một câu hỏi đặt ra là: Liệu chúng ta có thể song hành tăng trưởng và hạnh phúc?

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/FT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên