TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BRICS muốn thành lập quĩ tiền tệ riêng làm đối trọng với IMF/WB

14-11-2012 - 23:17 PM | Tài chính quốc tế

BRICS muốn thành lập quĩ tiền tệ riêng làm đối trọng với IMF/WB

Các nước BRICS đã thông qua trên nguyên tắc việc thiết lập Quĩ tiền tệ thống nhất, nhằm đối phó với các cuộc khủng hoảng kinh tế tiếp theo.

Hiện giờ Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi đang thảo luận các tham số và điều kiện cụ thể dành cho việc Quĩ tiền tệ thống nhất với qui mô 240 tỷ USD. Tuy nhiên, yếu tố chính trị không kém phần trọng đối với việc thành lập cơ chế tín dụng hiệp lực tương hỗ này. 

Ý tưởng thành lập một quĩ chống khủng hoảng của BRICS nảy sinh từ tháng Sáu năm nay. Tại Hội nghị thượng đỉnh của các nước G-20 ở Mexico, Thứ trưởng Tài chính Nga Sergei Storchak đã nói thẳng rằng quỹ như vậy sẽ được tạo ra - nếu như Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi không được đối xử công bằng để có thể tác động đến quá trình thông qua các quyết định trong Quĩ Tiền tệ quốc tế IMF hiện đang trong giai đoạn cải tổ. 

Khối BRICS bao gồm năm quốc gia và chiếm  43% dân số thế giới và khoảng 18% GDP toàn thế giới. Tổng dự trữ ngoại tệ của toàn khối gần 4 nghìn tỷ USD. Tiềm lực kinh tế ngày càng gia tăng của BRICS cho phép các nước này nêu ra yêu cầu và hướng tới vai trò cao hơn trong nền chính trị thế giới.

Chuyên viên phân tích tài chính Roman Andreev nhận định: “Tôi nghĩ rằng ý tưởng chính ở đây là cho cộng đồng thế giới hiểu rằng trên quả địa cầu này không chỉ có IMF (Quĩ tiền tệ quốc tế), ESM (Cơ chế ổn định châu Âu) và WB (Ngân hàng Thế giới)… Động cơ chính trị ở đây chính là cho thấy xu thế mới rằng cơ cấu đối trọng thay thế cho Ngân hàng Thế giới, IMF và những quỹ khác hiện đang được tạo lập ở châu Âu. Tôi nghĩ rằng… không thể phớt lờ các nước đang phát triển và có thể là những nước đang phát triển này chẳng mấy chốc sẽ vươn thành nước phát triển và khuyến nghị trở lại cho các nước phát triển nhận lấy hình mẫu công nghệ của họ về chính trị và kinh tế”.

Các chuyên viên BRICS hiện đang bàn bạc hai phương án tạo lập quĩ mới. Có nước tán thành cách thanh toán bằng đô la Mỹ, bởi vẫn chưa thể thoát khỏi đồng tiền này. Còn những nước khác thiên về sử dụng cơ chế quyền rút vốn vay mượn đặc biệt lẫn nhau. Một phần tiền của quĩ tương lai sẽ có thể là các đồng bản tệ quốc gia của các nước BRICS.

Tuy nhiên, hãy còn quá sớm để nói về những thông số cuối cùng của quĩ tiền tệ quốc tế mới này - tất cả còn trong giai đoạn đàm phán. Những vấn đề này dự kiến sẽ được giải quyết trong khoảng thời gian tiến tới Hội nghị thượng đỉnh BRICS được tổ chức tại Nam Phi vào tháng Ba năm sau.

Theo Đất Việt

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên