TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bữa sáng của người Trung Quốc - Bài toán khó dành cho McDonald's

30-10-2012 - 16:47 PM | Tài chính quốc tế

Bữa sáng của người Trung Quốc - Bài toán khó dành cho McDonald's

Hoạt động của chuỗi cửa hàng ăn nhanh nổi tiếng thế giới vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ ở Trung Quốc. Tuy nhiên, mới chỉ có 21% người Trung Quốc ăn sáng bằng đồ ăn nhanh.

Giống như bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, người Trung Quốc cũng rất yêu thích thức ăn nhanh. Với những món ăn ngon đầy hấp dẫn, các công ty như McDonanld và KFC đang ngày càng mở rộng hoạt động ở Trung Quốc – quốc gia đông dân nhất thế giới. 

Tuy nhiên, có 1 lĩnh vực mà họ chưa thể chạm tới: các bữa ăn sáng. Cho đến nay, chưa có chuỗi đồ ăn nhanh đến từ phương Tây nào có thể khám phá ra phương cách làm vừa lòng người Trung Quốc vào mỗi sáng. 

Theo Paul French, chuyên gia đến từ hãng nghiên cứu Mintel, thị trường đồ ăn nhanh ở Trung Quốc hiện đã có giá trị lên tới 13,9 tỷ USD. Mặc dù vậy, bữa sáng vẫn là “thành trì” khó có thể xuyên thủng. Chỉ có 21% người Trung Quốc ăn sáng bằng đồ ăn nhanh. Trong khi đó, tỷ lệ cho bữa trưa đã lên đến trên 75%. Theo French, người Trung Quốc thích ăn sáng bằng cháo chứ không phải là bánh mì và xúc xích. 

Các nhà hàng Trung Quốc đã nhìn thấy lỗ hổng này và đang cố gắng lấp đầy khoảng trống. Họ sao chép cách thức bán hàng của các chuỗi cửa hàng ăn phương Tây với lối trang trí hiện đại và bàn ăn bóng loáng. Tuy nhiên, thực đơn thì mang đậm phong cách Trung Quốc. 

Các chuỗi cửa hàng ăn nhanh địa phương, điển hình như Mafadu, đang xây dựng các cửa hàng mới với thực đơn được ép plastic và phong cách bài trí theo phong cách phương Tây. Tuy nhiên, các cửa hàng này lại phục vụ cháo với rau băm nhỏ và quẩy. Khách hàng đến ăn ở đây rất đông. Hiện nay, Manfadu đang chiếm tới 10% thị phần của thị trường phục vụ bữa ăn sáng cho người dân Thượng Hải, tăng so với mức 2% của năm 2008. 

Trước tình hình này, McDonald’s và các công ty phục vụ thức ăn nhanh khác sẽ phải cố gắng tìm ra giải pháp. Mặc dù bữa sáng chiếm khoảng 1/4 trong tổng doanh số bán lẻ tại Mỹ của McDonald, tỷ lệ ở Trung Quốc ở mức dưới 10%. 

McDonald’s cũng đang từng bước thâm nhập vào thị trường này với những sự kết hợp mới.  Egg McMuffin, món bánh được phục vụ với trứng và thịt gà đang bán khá chạy. Tuy nhiên, chiến lược chỉnh sửa và điều chỉnh thực đơn chứ không phải là sáng tạo ra các thực đơn mới sẽ không thể giúp McDonald’s tiến lên. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên