TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bức tranh kinh tế Mỹ năm 2008 đã sắc nét

15-05-2008 - 16:29 PM | Tài chính quốc tế

Bức tranh kinh tế Mỹ năm 2008 đã sắc nét

Trước đây, người ta còn hoài nghi về “sức khỏe” của kinh tế Mỹ năm 2008. Với những thông tin gần đây, mọi chuyện đã quá rõ ràng.

Chỉ một tháng trước, nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ rất rõ ràng. Số lượng nhân công bị cắt giảm ngày càng tăng, cổ phiếu ngày một hạ giá. FED mạnh tay cắt giảm lãi suất với tần suất nhanh để bằng mọi cách ngăn kinh tế đi xuống. Tuy nhiên luận điểm cho rằng nền kinh tế có thể hoàn toàn tránh được suy thoái xem ra có phần lạc quan.

Gần đây tin tức kinh tế chưa được hoàn toàn tích cực, tuy nhiên phần nào cũng khiến người ta bớt lo lắng. Không chỉ người Mỹ mà cả thế giới đều cảm thấy nhẹ nhõm phần nào bởi hiện nay có khá nhiều nền kinh tế phụ thuộc vào việc xuất khẩu hàng sang thị trường Mỹ. Tốc độ cắt giảm nhân công giảm phần nào, cổ phiếu đã tăng giá nhẹ và FED đã đưa ra tín hiệu cho thấy việc cắt giảm lãi suất sẽ tạm thời ngừng lại.

Và cho đến nay nền kinh tế đang có những dấu hiệu phục hồi trở lại với sự nỗ lực của chính phủ. Nhiều khả năng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng khá hơn trong những tháng tới. Hai tuần trước, kế hoạch hoàn thuế trị giá 168 tỷ USD chính thức được đưa vào thực tế . Ảnh hưởng của những đợt cắt giảm lãi suất của FED hiện nay mới chỉ bắt đầu.

Nhiều người có thể cho rằng nền kinh tế đã qua được giai đoạn sóng gió nhất. Trên trang Intrade, trang web về những hợp đồng kỳ hạn, nhà đầu tư dự đoán khả năng kinh tế Mỹ đi xuống trong hai quý còn lại của năm chỉ còn 29%. Trong khi giữa tháng 4, mức này là 70%.

Tuy nhiên cho đến nay không một ai dám nói rằng nền kinh tế đang phát triển tốt. Ben Bernanke, chủ tịch của FED thứ 3 phát biểu nhận định thị trường tài chính toàn cầu hiện nay đã có một số điểm tích cực tuy nhiên vẫn còn rất nhiều khó khăn trước mắt.

Vậy điều gì sẽ xảy ra trong khoảng thời gian còn lại của năm 2008?

Thị trường nhà đất: Bernanke cho rằng thị trường tài chính và nền kinh tế sẽ chưa thể hết khó khăn nếu thị trường nhà đất không suy giảm đến đáy.

Thị trường nhà đất suy giảm đến đáy là khi thị trường nhà đất suy giảm đến mức không tiếp tục suy giảm nữa. Điều này, theo nhiều chuyên gia dự đoán, có lẽ sắp xảy ra. Theo những số liệu gần đây nhất về thị trường nhà đất, doanh số bán nhà nói chung đã giảm 20,8% so với một năm trước đó. Cuối năm 2007 và đầu năm 2008, mức giảm này là 22 và 25%.

Việc thị trường nhà đất xuống đến đáy là một dấu hiệu quan trọng, người ta có lý do để hy vọng sự khủng hoảng hiện nay của thị trường nhà đất sẽ không kéo dài mãi. Tuy nhiên như vậy chưa phải là kết thúc. Để có thể cho rằng thị trường nhà đất đã hết khủng hoảng, doanh số nhà đất phải tăng trở lại.

Và doanh số bán nhà sẽ không thể tăng trở lại trừ khi giá nhà đất tiếp tục hạ đến mức một gia đình bình thương có thể mua được nhà mà không phải cần đến sự hỗ trợ của chính sách thế chấp. Tuy nhiên sẽ còn khá lâu điều này mới có thể xảy ra.

Lợi nhuận doanh nghiệp: Chỉ số Standard & Poor’s 500 cho đến nay đã tăng 10% từ mức thấp hồi giữa tháng 3. Tuy nhiên cho đến nay khi thời kỳ tệ hại nhất của thị trường chứng khoán đã qua đi, không nên tiếp tục nhìn vào những biến động trên thị trường. Điều cần chú ý đến là lợi nhuận doanh nghiệp.

Lợi nhuận doanh nghiệp cho đến nay đã qua thời kỳ huy hoàng. Từ năm 2002 đến năm 2007, lợi nhuận trước thuế sau khi điều chính lạm phát tăng 50%. Tuy nhiên, lợi nhuận có thể không còn tăng nữa. Theo Global Insight, một công ty nghiên cứu, lợi nhuận cuối quý này sẽ giảm 7% so với một năm trước.

Thị trường việc làm: Tỷ lệ thất nghiệp thu hút sự chú ý nhiều nhất, tuy nhiên đây không phải là thước đo tốt nhất của thị trường việc làm. Dấu hiệu tốt hơn cần chú ý đến là thay đổi hàng tháng trong tình hình việc làm nói chung.

Trong bốn tháng qua, số lượng việc làm liên tục đi xuống. Số lượng việc làm Mỹ giảm xuống trong tháng 4 ít hơn 6 tháng trước đó. Lịch sử 50 năm của kinh tế toàn cầu cho thấy 6 tháng suy giảm liên tục là đủ để người ta hiểu một cuộc suy thoái kinh tế đang diễn ra.

Câu chuyện về thị trường việc làm cũng giống như câu chuyện về lợi nhuận. Nếu số lượng việc làm mới không tăng trong hai hoặc ba tháng tới, kinh tế Mỹ rõ ràng đang suy thoái. Bản báo cáo tiếp theo về tình hình thị trường việc làm sẽ được công bố vào ngày 06/06.

Lương: Ngay cả trong thời kỳ suy thoái, phần lớn người Mỹ vẫn giữ được việc làm. Vì thế sự đi xuống của nền kinh tế tác động trực tiếp đến người lao động là mức lương giảm. Lương đang tăng chậm hơn lạm phát.

Như vậy bức tranh kinh tế Mỹ năm 2008 đã quá rõ ràng. Thị trường nhà đất tiếp tục suy yếu, mức tăng trưởng về lương cũng như vậy. Dù có suy thoái hay không, kinh tế Mỹ sẽ không mấy khả quan trong năm nay.

Ngọc Diệp
Theo NyTimes

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên