TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Buffett "chạy" khỏi Exxon Mobil

21-02-2015 - 15:58 PM | Tài chính quốc tế

Buffett "chạy" khỏi Exxon Mobil

​Tập đoàn Berkshire Hathaway Inc. của tỷ phú Warren Buffett vừa thông báo rút khoản đầu tư trị giá 3,7 tỷ USD khỏi Exxon Mobil Corp. trong bối cảnh giá dầu sụt giảm mạnh.

Nội dung nổi bật:

- Buffett thông báo thoái 3,7 tỷ USD khỏi Exxon Mobil sau hơn 2 năm đầu tư

- Berkshire có một số thay đổi trong danh mục đầu tư


Kể từ tháng 6 tới nay, giá dầu thô đã giảm gần một nửa do sản lượng của Mỹ tăng vọt và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) từ chối cắt giảm sản lượng. Giá giảm cũng ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận của các tập đoàn dầu mỏ và buộc các nhà sản xuất lớn phải cắt giảm chi tiêu cũng như sa thải hàng nghìn nhân công.

Buffett đã phát triển Berkshire thành công ty lớn thứ tư thế giới thông qua các vụ thâu tóm và sở hữu lượng lớn các cổ phiếu như Coca-Cola Co. hay Washington Post Co. và giá trị các cổ phiếu này đều đã tăng lên gấp nhiều lần. Tuy nhiên, những khoản đầu tư vào các công ty năng lượng đem lại kết quả trái chiều.

Một trong những khoản đầu tư thành công nhất là PetroChina Co. Năm 2007, ông thu được lợi nhuận 3,5 tỷ USD sau khi bán số cổ phiếu PetroChina đã mua vào trước đó với giá 500 triệu USD. Sau đó là trải nghiệm khá tồi tệ ở ConocoPhilips và  Energy Future Holdings Corp.

Theo báo cáo thường niên mới nhất, 41,1 triệu cổ phiếu Exxon có giá trị trung bình 90,86 USD/cổ phiếu trong năm 2013. Buffett đã bán toàn bộ số cổ phiếu này trong quý IV. Cổ phiếu Exxon có mức giá trung bình 93,27 USD trong thời gian này, do đó Berkshire đã có lợi nhuận.

Ngoài ra, trong quý trước Buffett cũng thoái một lượng vốn nhỏ khỏi ConocoPhillips, đồng thời tăng thêm tiền đầu tư vào một công ty năng lượng khác của Canada là Suncor Energy Inc. và công ty lọc dầu Phillips 66.

Buffett tiếp tục khẳng định sự ủng hộ dành cho IBM – một trong những cổ phiếu lâu năm nhất – khi mua thêm 6,5 triệu cổ. Tổng cộng ông đã đầu tư hơn 12 tỷ USD vào công ty công nghệ này.

Berkshire cũng tăng cường đầu tư vào nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp Deere & Co. và thoái vốn khỏi hãng phim 21st Century Fox Inc. của Rupert Murdoch.

Các nhà đầu tư thường nghiên cứu danh mục của Berkshire để hiểu thêm về chiến lược của Buffett cũng như các dự đoán của ông về tương lai. Động thái mua vào và bán ra của ông cũng ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Thu Hương

Thu Hương

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên