TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Buffett - Người duy nhất khiến Goldman Sachs thành con rối

12-04-2012 - 17:11 PM | Tài chính quốc tế

Buffett - Người duy nhất khiến Goldman Sachs thành con rối
Tỷ phú Warrent Buffet

Nếu có một kỹ năng mà Goldman Sachs Group nên tự hào về bản thân, thì đó chính là nghệ thuật “mua đáy, bán đỉnh”. Nhưng người ta cũng có câu "vỏ quýt dày có móng tay nhọn".

Năm ngoái, theo nguồn tin giấu tên, khi Goldman chuẩn bị phải áp dụng những quy định giới hạn mới đối với giao dịch tự doanh và thực hiện chiến lược giảm lượng nắm giữ các tài sản rủi ro, những chuyên viên kinh doanh tại đây đã bán lỗ hàng trăm triệu USD các khoản vay đòn bẩy. Và điều tồi tệ là rất nhiều trong số những khoản vay đó đã tăng giá trị sau này.

Tháng 11/2011, Goldman đã bán 85 triệu USD các khoản vay của nhà xuất bản Lee Enterprises với giá 65 cent cho mỗi USD trong khi giá mua trước đó vào khoảng 80 cent, dẫn đến tổng thua lỗ 13 triệu USD.

Và người mua, theo nguồn tin nội bộ, là một bộ phận thuộc tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warrant Buffett.

Và Buffett đã lợi lớn trong tháng 4/2012 khi khoản vay này phục hồi giá trị, về mức 82 cent trên mỗi USD.

Việc bán khoản vay này diễn ra giữa lúc những quy định mới về giao dịch tự doanh đang được bàn thảo, khiến các quan chức Goldman lo ngại chính sách mới sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận của hãng.

Đầu năm 2011, Goldman đã quyết định cắt giảm mạnh những khoản vay đang nắm giữ tại bộ phận kinh doanh nợ lớn nhất của hãng với tổng giá trị danh mục trên 4 tỷ USD. Vào giữa năm, bộ phận này bán tháo hầu hết danh mục, như thể thị trường châu Âu và Mỹ sắp sụp đổ tới nơi. Và đến tháng 10/2011, khi bộ phận này được sáp nhập với một ban khác, những chuyên viên kinh doanh vẫn tiếp tục bán mạnh, tạo thêm thua lỗ nặng cho hãng. Tính đến cuối tháng Mười, quá nửa giá trị các khoản nợ đã được bán.

Tuy nhiên khoản thua lỗ này không thể hiện rõ trên báo cáo của Goldman do được bù đắp bởi lợi nhuận từ các bộ phận khác cũng như công ty đã sử dụng các sản phẩm phái sinh để giảm thiểu thua lỗ.

Nhưng Goldman cũng đã đi những nước cờ sai lầm khi bán lỗ nợ của Clear Channel Communications Inc. và Harrah's Las Vegas PropCo LLC. Nợ của hai hãng này sau đó đều tăng giá trở lại.

Trong quý III/2011, giá trị khoản nợ của Harrah đã giảm tới 18%. Công ty cũng đốt tiền vào những khoản nợ của các công ty châu Âu do bị ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng nợ công.

Những khoản thua lỗ này đã đóng góp vào một con số thua lỗ lên tới 907 triệu USD trong quý III/2011, quý thua lỗ đầu tiên của Goldman kể từ năm 2008.

Cuối tháng 10/2011, bộ phận kinh doanh nợ của Goldman đã được sáp nhập với ban kinh doanh trái phiếu. Bộ phận kinh doanh nợ thường tiếp cận với những thông tin tuyệt mật liên quan tới các công ty, một lợi thế trọng yếu trong các giao dịch tự doanh. Trong khi đó, ban kinh doanh trái phiếu lại thường dựa vào các thông tin công khai trên thị trường.

Sau sáp nhập, những chuyên viên kinh doanh trái phiếu không muốn chịu rủi ro đối với loại hình tài sản mà họ không hiểu rõ nên đã cắt giảm mạnh lượng tài sản nợ đang nắm giữ, bao gồm cả khoản nợ của Lee Enterprises.

Trong tháng Mười một, Goldman nhận được một cuộc gọi từ Citigroup, cho biết có vị khách giấu tên muốn mua nợ của Lee Enterprises. Trước đó, Goldman thậm chí đã từng làm việc với các chủ nợ khác của Lee, bao gồm Monarch Alternative Capital LP và Mudrick Capital Management LP về kế hoạch phá sản và tái cấu trúc công ty này.

Tuy nhiên, sau đó Goldman lại đồng ý bán nợ của Lee.

Lúc đó, ngân hàng này không hề biết nhà đầu tư giấu tên đó chính là Warrant Buffet, người cũng đã đầu tư hơn 1,5 tỷ USD vào Goldman trong thời gian xảy ra khủng hoảng tài chính. Thông tin này chỉ được tiết lộ trong tháng Ba vừa qua.

Tuần trước, thông qua BH Finance, ngài Buffett cũng vừa mua thêm 5 triệu USD nợ của Lee, lần này là với mức giá 81,5 cent cho 1 USD, cao hơn 25% giá trả cho Goldman.

Minh Quang

huongtd

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên