TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bước ngoặt của châu Âu

14-08-2013 - 15:30 PM | Tài chính quốc tế

Bước ngoặt của châu Âu

Với tốc độ tăng trưởng quý II cao hơn dự báo của Pháp và Đức, nhà đầu tư có thể hi vọng rằng eurozone đã thoát khỏi suy thoái và đang trên đường hồi phục.

Trong quý II, nền kinh tế Đức đã tăng trưởng 0,7% so với quý I với sức tiêu dùng của cả khu vực công và khu vực tư nhân đều tăng lên. Kinh tế Pháp cũng bước ra khỏi suy thoái với tốc độ tăng trưởng 0,5% trong quý II, cao hơn mức dự báo 0,2% được đưa ra trước đó.

Theo Carsten Brzeski – chuyên gia kinh tế cao cấp đến từ ING, con số tăng trưởng GDP đánh dấu thời kỳ tăng trưởng chậm chạp vốn đã kéo dài của nền kinh tế Đức. Nền kinh tế lớn nhất eurozone giờ đây đang bắt đầu tăng trưởng vững chắc. Brzeski nhận định kinh tế Đức nên tăng trưởng với tốc độ khoảng 0,4% mỗi năm trong nửa sau của năm 2013. 

Trong khi đó, Bob Parker – cố vấn cao cấp tại Credit Suisse, cũng đồng tình với ý kiến trên và cho rằng số liệu về kinh tế Đức cho thấy xu hướng tăng trưởng tích cực. 

“Nhìn vào các số liệu về kinh tế Đức (sản lượng công nghiệp, số liệu xuất khẩu và đặc biệt là số liệu về tiêu dùng) trong tháng 5, 6 và 7, bạn có thể nhìn thấy bước tiến rõ rệt ở tất cả các mảng của nền kinh tế.

Theo báo cáo vừa được công bố, GDP của 17 nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu tăng 0,3% trong quý II sau khi giảm 0,3% trong quý trước. So với một năm trước, tốc độ tăng trưởng ở mức 0,7%. Như vậy, eurozone đã khép lại 6 quý suy giảm liên tiếp (đây là chuỗi giảm mạnh nhất kể từ năm 1999 - khi eurozone được thành lập). 

Mặc dù vậy, eurozone vẫn phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp dai dẳng. Tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục lập kỷ lục trong tháng 6, ở mức 12,1%. Theo Brezki, eurozone vẫn còn một chặng đường dài phải vượt qua trước khi có được số liệu tăng trưởng tích cực và thực sự hồi phục. 

Tùng Dương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên