TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bước ngoặt mới của Yahoo!

18-05-2008 - 09:05 AM | Tài chính quốc tế

Bước ngoặt mới của Yahoo!

Dường như việc Yahoo! sáp nhập với Microsoft sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian.

Ngày 3-5, Microsoft đã chính thức rút lui khỏi thương vụ mua lại Yahoo! sau nhiều nỗ lực bất thành. Ban giám đốc của Yahoo đã làm mọi cách để cự tuyệt Microsoft và họ đã thành công. Tuy nhiên, các cổ đông lại không đồng tình với quyết định đó, họ cảm thấy lời đề nghị của Microsoft là quá hấp dẫn.

Một trong số đó là Carl Icahn. Sau khi Microsoft rút lui khỏi thương vụ Yahoo, Icahn đã mua 59 triệu cổ phiếu của Yahoo, với giá trị lên đến hơn 1,5 tỷ USD và đã đăng ký để mua thêm lượng lớn cổ phiếu nữa. Ngay khi trở thành một cổ đông lớn của Yahoo!, ông đã gửi một bức thư tới ban giám đốc vào ngày 15-5 và bày tỏ quan điểm của mình về lời đề nghị mua lại của Microsoft.

Theo ông, ban giám đốc Yahoo! từ chối lời đề nghị của Microsoft là một hành động hết sức phi lí, điều này đã làm các cổ đông mất rất nhiều lòng tin. Đối với Icahn, rõ ràng là lời đề nghị của Microsoft là tuyệt vời. Ông cho rằng ban giám đốc Yahoo! đã tỏ ra vô trách nhiệm đối với các cổ đông.

Có thể trong tương lai, ban giám đốc hiện tại của Yahoo sẽ bị thay thế. Hiện nay, Icahn đang lên danh sách bao gồm 10 ứng cử viên thay thế cho Jerry Yang ở vị trí giám đốc. Trong danh sách đó bao gồm chính bản thân Icahn và một số nhà đầu tư cá nhân khác. Nổi bật hơn cả là Adam Dell, người đã từng bán lại một công ty cho Yahoo! trong quá khứ ( ông chính là anh trai của Micheal Dell, chủ tịch tập đoàn máy tính nổi tiếng Dell); và Mark Cuban, người đã bán lại Broadcast.com cho Yahoo và hiện là ông chủ của CLB bóng chày Dallas Mavericks.

Sự xuất hiện của Icahn có thể tạo ra một bước ngoặt mới trong thương vụ sáp nhập giữa Yahoo! và Microsoft. Gần đây, Icahn đã đóng vai trò lớn trong việc thúc đẩy BEA Systems sáp nhập với Oracle, đây là hai công ty về công nghệ và phần mềm ở Thung lũng Silicon.

Việc sáp nhập giữa giữa Microsoft và Yahoo! sẽ giúp họ cạnh tranh với Google, trang web tìm kiếm thông tin số 1 thế giới và là quyền lực mới trong ngành quảng cáo trực tuyến. Theo con số thống kê mới nhất, thị phần của Google trong ngành dịch vụ tìm kiếm trực tuyến đã tăng lên 67,9%. Trong khi đó, thị phần của cả Yahoo! và Microsoft đều đã giảm xuống, chỉ còn 20,28% và 6,26%.

Ngoài việc sáp nhập với Microsoft, vẫn còn một phương án khác cho Yahoo!: đó là hợp tác với Google. Theo suy nghĩ thông thường, điều này sẽ làm tăng lợi nhuận của Yahoo! và làm tăng giá trị công nghệ của họ. Tuy nhiên, đối với Yahoo!, đó là một sự thất bại, khi họ đã bỏ ra nhiều năm cố gắng và đầu tư hàng tỷ USD nhằm đuổi kịp Google trong ngành dịch vụ tìm kiếm trực tuyến. Do đó, phương án này khó có thể xảy ra.

Liệu Microsoft sẽ quay trở lại bàn đàm phán hay không? Dường như là ông Ballmer, Giám đốc điều hành của Microsoft, đang có những toan tính riêng của mình. Tuy nhiên, tất cả các kỹ sư của cả hai tập đoàn đều đang rất háo hứng về việc sáp nhập của họ.

Có lẽ Yahoo! sẽ khó tránh khỏi một vụ sáp nhập với Microsoft trong một tương lai gần?

Hải Long
Theo Economist

tungdn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên