TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Búp bê Barbie và tiền lương ở Mỹ

02-04-2013 - 08:49 AM | Tài chính quốc tế

Búp bê Barbie và tiền lương ở Mỹ

Dường như mối liên hệ giữa nghề nghiệp của Barbie và mức lương trên thực tế là khá mờ nhạt.

Ngày 9/3 vừa qua, búp bê Barbie vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 54. Trong suốt 54 năm, cô búp bê này luôn bận rộn với hơn 130 nghề nghiệp khác nhau. Khá ngạc nhiên, giá cả của loại búp bê này lại phụ thuộc vào nghề nghiệp. Loại được mua nhiều nhất trong bộ sưu tập "Barbie I can be…" có giá 13,99 USD). 

Tuy nhiên, một số loại khác có thể có giá cao gấp 2 hoặc 3 lần như Barbie vận động viên trượt tuyết hoặc Barbie kỹ sư máy tính. Có thể, mức giá phụ thuộc vào những phụ kiện đi kèm. Tuy nhiên, yếu tố này vẫn chưa đủ tuyết phục: tại sao 1 chiếc máy tính xách tay nhỏ xíu bằng nhựa lại có giá đắt hơn rất nhiều so với những chiếc bánh cũng nhỏ xíu và làm bằng nhựa của đầu bếp? 

Matthew Notowidigdo, nhà kinh tế học đến từ Đại học Chicago, gọi đây là “nghịch lý Barbie”. Ông kết luận rằng sự chênh lệch về giá cả có thể được giải thích bằng kỳ vọng của các bậc cha mẹ về nghề nghiệp sau này của con cái. Nhà sản xuất đã cố gắng khai thác tâm lý này. Tuy nhiên, dường như mối liên hệ giữa nghề nghiệp của Barbie và mức lương trên thực tế là khá mờ nhạt. Búp bê Barbie phi công có giá rất rẻ nhưng đây là nghề đem lại mức lương khá cao ở đời thực. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/The Economist

Trở lên trên