TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cả nước Nhật lặng yên trong ngày kỷ niệm 1 năm thảm họa kép

11-03-2012 - 18:19 PM | Tài chính quốc tế

Cả nước Nhật lặng yên trong ngày kỷ niệm 1 năm thảm họa kép

Nhật Hoàng cùng hàng triệu người dân Nhật Bản đã dành 1 phút mặc niệm để tưởng nhớ hơn 19.000 người đã thiệt mạng và mất tích trong thảm họa động đất – sóng thần một năm trước.

Một trận động đất mạnh 9 độ richte đã xảy ra lúc 2:46 chiều ngày 11/3/2011 gây ra một cơn sóng thần cao tới 39 mét, làm tê liệt nhà máy điện hạt nhân Fukushima Dai-Ichi và đẩy hàng tấn rác thải phủ khắp hàng trăm km đường bờ biển Nhật Bản, khiến hơn 340.000 người vẫn đang sống trong những ngôi nhà tạm.

Nhật Hoàng Akihito đã phát biểu trong buổi lễ tưởng niệm tại Nhà hát Quốc gia Tokyo với sự tham dự của hơn 1.200 người trong đó có Thủ tướng Yoshihiko Noda. "Đây là một giai đoạn khó khăn nhưng chúng ta phải vượt qua nó. Nhiều tình nguyện viên đã đi đến các khu vực bị tàn phá, sống trong điều kiện khó khăn, để hỗ trợ người dân. Chúng ta phải cảm ơn họ và những người đang làm việc để dập tắt thảm họa hạt nhân ngoài kia."

Các bức xạ bị rò rỉ từ nhà máy Fukushima đã khiến khu vực này trở thành vùng đất hoang trong vài thập kỷ, trong khi những nỗ lực hỗ trợ của chính phủ đang bị đình trệ do những mâu thuẫn chính trị. Mới chỉ có 6% trong số 22,5 triệu tấn phế thải còn sót lại sau thảm họa sóng thần được dọn dẹp.

Khoảng 30.000 người đã tụ tập tại công viên Hibiya ở Tokyo để dành một phút mặc niệm cho các nạn nhân thảm họa trong sự kiện "Hòa bình trên trái đất", với sự tham gia của nhiều nhân vật nổi tiếng như nhạc sĩ Ryuichi Sakamoto. Mọi người tham gia sự kiện đã đồng thuận ký vào bức thư kêu gọi chính phủ nước này từ bỏ điện hạt nhân.

Một số hãng tàu điện ở Tokyo đã tạm dừng các chuyến tàu để hành khách có thể dành một phút mặc niệm cho các nạn nhân trong thảm họa. Tokyu Corp (9005), hãng xe buýt và tàu điện hoạt động chủ yếu ở phía tây nam Tokyo và Kanagawa Prefecture cho biết hãng này dự định tăng thời gian dừng tàu từ 1 lên 4 phút để các hành khách có thời gian cho thời khắc thiêng liêng này."

Ông Takahiro Shito (47 tuổi) đang ngồi cạnh chiếc bàn thờ của cô con gái nhỏ Chisato (11 tuổi). Em cũng là một nạn nhân trong thảm họa diễn ra ngày 11/3/2011 tại trường tiểu học Okawa. Tính đến nay, 74 em học sinh đã thiệt mạng, 4 em vẫn mất tích trong tổng số 108 học sinh có mặt tại trường ngày hôm đó. 10 trong tổng số 13 giáo viên tại đây cũng không thoát khỏi thảm họa.

Tại Sendai, thành phố phía bắc Fukushima, hơn 300 nhà lãnh đạo doanh nghiệp từ Hiệp hội các nhà điều hành doanh nghiệp Nhật Bản, tổ chức vận động hành lang lớn thứ 2 Nhật Bản, cũng đã giành một phút im lặng trước khi thảo luận về những tác động của trận động đất vào nền kinh tế cũng như những giải pháp thay thế cho điện hạt nhân .

Chỉ còn 54 lò phản ứng hạt nhân của Nhật Bản vẫn còn hoạt động sau tai nạn ở Fukushima, số lượng thấp nhất kể từ thảm họa hạt nhân Chernobyl vào năm 1986.

Hironori Saito, Phó chủ tịch Viện nghiên cứu kinh tế Fukushima cho biết dân số của thành phố Fukushima có thể đã giảm xuống 1,92 triệu người từ 2,02 triệu trước ngày 11/ 3, và có thể sẽ giảm một nửa trong 30 năm tới.

Nhóm hoạt động môi trường Greenpeace International đã chỉ trích cách xử lý ô nhiễm phóng xạ từ nhà máy Dai-Ichi của chính phủ, và cho biết cư dân vùng này vẫn đang phải đối mặt với nguy hiểm. Nhóm này cho hay khu vực thành phố Fukushima, với dân số trên 1 triệu người, đang phải chịu lượng phóng xạ gấp 1.000 lần mức cho phép.

Một cuộc thăm dò từ đài truyền hình NHK cho thấy sự ủng hộ của công chúng đối với cả hai đảng Dân chủ cầm quyền và Đảng Dân chủ Tự do của Nhật Bản đều đang ở mức dưới 20%. Con số giảm mạnh sau khi cả hai đều tập trung cạnh tranh cho cuộc bầu cử sắp tới thay vì hợp tác trong công cuộc khôi phục đất nước sau trận động đất và xây dựng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Yasuchika Hasegawa, người đứng đầu Hiệp hội các nhà quản trị doanh nghiệp Nhật Bản, giám đốc điều hành của Takeda Pharmaceutical Co cho rằng: "Các động thái của chính phủ đã không tiến triển nhanh như chúng tôi đã hy vọng. Cơ quan chuyên trách cho việc khôi phục đất nước mới chỉ được thành lập chính thức vào tháng trước, 11 tháng sau khi thảm họa diễn ra. Rõ ràng sự phục hồi sẽ là một quá trình rất dài."

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên