TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cả thế giới hoãn IPO

29-02-2008 - 06:00 AM | Tài chính quốc tế

Cả thế giới hoãn IPO

Những dự định chào bán cổ phiếu ra công chúng (IPO) trên toàn cầu với tổng trị giá 21 tỷ USD đã bị ngưng lại trong vòng 2 tháng đầu năm 2008.

Số liệu trên được đưa ra bởi Thomson Financial, một trong những công ty hàng đầu thế giới chuyên về dữ liệu tài chính và kinh tế. Công ty này còn công bố thêm, tỷ lệ đợt IPO bị ngưng lại như trên cao nhất từ trước đến nay. Như vậy có thể thấy sự hỗn loạn trong thị trường tín dụng đã khiến sự hào hứng một thời của nhà đầu tư vào thị trường vốn đã giảm xuống mức tệ hại như thế nào.

Tình hình ảm đạm trên nhiều TTCK đã và đang buộc các công ty có dự định IPO phải hoãn lại kế hoạch phát hành của mình. Tại Trung Quốc, công ty Bán lẻ Maoye International Holdings đã hoãn kế hoạch IPO với giá trị 905 triệu USD tại sàn Hồng Kông. Công ty Sản xuất thiết bị năng lượng mặt trời Solargiga Energy Holdings cũng trì hoãn vụ IPO với giá trị 264,5 triệu USD.

Còn tại Ấn Độ, Công ty Kinh doanh bất động sản Emaar MGF Land cũng hoãn vụ IPO giá trị 1,64 tỷ USD và Workhardt Hospitals tạm dừng vụ IPO giá trị 194 triệu USD. Hãng hàng không tư nhân của Philippine - Cebu Pacific cũng hoãn vô thời hạn vụ IPO được dự kiến ban đầu vào ngày 8/2/2008.

Khởi đầu năm mới tệ hại như vậy trái ngược hoàn toàn với đầu năm 2007 khi số lượng các công ty tiến hành IPO đạt đến mức cao đỉnh điểm. Trên thực tế tháng 2 năm 2008 là tháng đầu tiên kể từ năm 1992 có tình hình IPO ảm đạm hơn so với tháng 1 đầu năm.

Một chuyên gia quản lý quỹ tại Merrill Lynch nhận xét khi thị trường tiềm ẩn quá nhiều rủi ro, nhu cầu IPO sụt giảm nhanh chóng. Nhà đầu tư sẽ không hào hứng mua vào những công ty bán cổ phiếu lần đầu, và họ sẽ chỉ làm điều đó nếu giá cổ phiếu được chào bán thật thấp.

Hai tháng đầu năm 2008, 13,3 tỷ USD đã được huy động từ thị trường toàn cầu. Hoạt động IPO từ các công ty thuộc những nước mới nổi chiếm tới 84,7% hoạt động IPO trên thế giới, con số cao chưa từng có. Lần IPO lớn nhất là của China Railway Construction ở Thượng Hải, Trung Quốc.

Có tới 30 đợt IPO với lượng vốn huy động dự kiến hơn 1 tỷ USD/đợt được lên kế hoạch trong năm nay. Đợt IPO lớn nhất dự kiến là của công ty Visa Inc, công ty chuyên về thẻ tín dụng của Mỹ, công ty cho biết hy vọng sẽ huy động khoảng 18,8 tỷ USD.

Ngọc Diệp
Tổng hợp từ FT,Bloomberg,Yahoo

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên