TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các chủ nợ tư nhân lớn đồng ý hoán đổi trái phiếu với Hy Lạp

06-03-2012 - 08:10 AM | Tài chính quốc tế

Các chủ nợ tư nhân lớn đồng ý hoán đổi trái phiếu với Hy Lạp

Số các nhà đầu tư tư nhân cho đến nay đã tuyên bố sẽ tham gia vào quá trình cơ cấu lại nợ của Hy Lạp hiên đang nắm giữ khoảng 20% giá trị trái phiếu cần chuyển đổi.

Theo số liệu tổng hợp của Bloomberg, giá trị trái phiếu Hy Lạp của 12 chủ nợ tư nhân đang nắm giữ là 40 tỷ euro (53 tỷ USD) trên tổng 206 tỷ euro trái phiếu Hy Lạp trong toàn bộ khu vực tư nhân.

Trong số các công ty tham gia có một số chủ nợ tư nhân lớn nhất của Hy Lạp, bao gồm Ngân hàng Quốc gia Hy Lạp, Alpha Bank (ALPHA), BNP Paribas và Commerzbank. Mục tiêu của sự hoán đổi nợ, mà sẽ được tiến hành từ nay tới ngày 8/3, là giảm 53,5% tổng số nợ của Hy Lạp trong các tổ chức tư nhân, giúp nước này ngăn chặn việc vỡ nợ không kiểm soát, làm suy thoái thị trường tài chính và “lây lan” đến các nền kinh tế châu Âu khác như Bồ Đào Nha.

Theo Viện Tài chính Quốc tế, cơ quan hỗ trợ Hy Lạp trong việc hoán đổi nợ, chỉ có một thành viên trong nhóm 12 chủ nợ được mời, Landesbank Baden-Wuerttemberg, đại diện cho hơn 450 công ty dịch vụ tài chính trên toàn cầu vẫn từ chối lời đề nghị. Nhóm bảo vệ nhà đầu tư DSW của Đức đã khuyên khu vực chủ nợ tư nhân nên bác bỏ đề nghị.

Các thành viên khác sẽ chấp nhận hoán đổi là Allianz, Axa, CNP Assurances, Deutsche Bank, Eurobank Ergasias, Greylock Capital Management , ngân hàng ING và Intesa Sanpaolo.

Việc hoàn thành hoán đổi trái phiếu là rất quan trọng cho những nỗ lực của châu Âu để thay đổi tình hình cuộc khủng hoảng nợ công Hy Lạp đã kéo dài hơn 2 năm. Gói giải cứu thứ hai, trị giá 130 tỷ euro, phụ thuộc vào kết quả của quá trình hoán đổi này.

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Evangelos Venizelos cho biết,  Athens hy vọng các nhà đầu tư sẽ chấp nhận đề nghị hoặc Hy Lạp sẵn sàng buộc họ tham gia nếu cần. Venizelos cho rằng "đây là lời đề nghị tốt nhất bởi vì đó là lựa chọn duy nhất hiện có."

Chính phủ Hy Lạp cần ít nhất 75% tổng giá trị trái phiếu khối tư nhân để tiến hành giao dịch, trong đó nhà đầu tư đồng ý từ bỏ 53,5% giá trị khoản nợ và hoán đổi phần còn lại của họ lấy trái phiếu mới được phát hành bởi Quỹ ổn định tài chính châu Âu (EFSF). Các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro cuối tuần trước đã cho phép EFSF phát hành trái phiếu để hoán đổi.


Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg Business Week

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên