TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các công ty Mỹ thu được 150 tỷ USD/năm từ Trung Quốc

14-10-2010 - 10:06 AM | Tài chính quốc tế

Các công ty Mỹ thu được 150 tỷ USD/năm từ Trung Quốc

Trung Quốc nằm trong nhóm 10 thị trường đầu tư lớn nhất cho các công ty Mỹ.

Thị trường Trung Quốc mang lại lợi nhuận 150 tỷ USD/năm cho các công ty Mỹ (nếu tính cả xuất khẩu và hoạt động tại Trung Quốc). Trung Quốc nằm trong nhóm 10 thị trường lớn nhất cho các công ty Mỹ.

Ông Erin Ennis, phó chủ tịch tại Hội đồng doanh nghiệp Mỹ - Trung Quốc (UCBC), nhận xét: “Các công ty Mỹ đã có thành công lớn tại thị trường Trung Quốc và triển vọng tăng trưởng tương lai sáng lạng.”

Tuyên bố về thành công và cơ hội tại Trung Quốc của nhóm trên tương phản với những lời phàn nàn trong nhóm các nhà hoạch định chính sách cấp cao tại Washington.

Mới đây, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật buộc Trung Quốc nâng giá đồng nhân dân tệ. Bà Linda Sanchez, đại diện Đảng Dân chủ, cho rằng nước Mỹ đang trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

UCBC là đại diện của các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc như Citigroup và Caterpillar, Microsoft…

Theo UCBC, doanh thu của các tập đoàn đa quốc gia trên đến từ sản phẩm xuất khẩu từ Mỹ và sau đó được sử dụng trong sản phẩm tại Trung Quốc, vì thế 150 tỷ USD là ước tính lợi nhuận ròng thu được từ Trung Quốc của các công ty Mỹ.

Con số trên tương đương 1 nửa tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ năm 2009. Con số tương đương của các công ty Trung Quốc đầu tư vào Mỹ không được công bố.

Từ đầu năm đến nay, thặng dư thương mại mà Trung Quốc có từ Mỹ đạt 145 tỷ USD, cao hơn mức thâm hụt mà Mỹ phải chịu với tổng số 7 đối tác thương mại lớn nhất (sau Trung Quốc). Thặng dư thương mại như trên đã khiến số lượng việc làm trong lĩnh vực sản xuất của Mỹ giảm, giới chính trị gia Mỹ vì thế càng gây sức ép lớn hơn với chính phủ Trung Quốc trong việc nâng giá đồng nhân dân tệ.

Khánh Ly

Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên