TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các công ty Trung Quốc bị buộc cung cấp số liệu sai

17-03-2012 - 06:48 AM | Tài chính quốc tế

Các công ty Trung Quốc bị buộc cung cấp số liệu sai

Năm 2011, con số GDP tổng hợp từ số liệu của 31 cơ quan thống kê cấp tỉnh là 51,8 nghìn tỷ nhân dân tệ, cao hơn 4,6 nghìn tỷ nhân dân tệ so với báo cáo của Tổng cục thống kê nước này.

Cục thống kê Trung Quốc cho biết các quan chức địa phương đã buộc một số khách sạn, công ty khai mỏ và các nhà sản xuất nhôm báo cáo sai số liệu, làm lộ những lỗ hổng trong quá trình theo dõi dữ liệu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo thông báo trên website của Cục Thông kê Trung Quốc vào ngày 12/3, các viên chức thống kê tại thành phố Hejin, phía bắc tỉnh Sơn Tây đã giao cho các công ty những thông tin “sai lệch nghiêm trọng” để nộp lên trong năm 2011.

Sự khác biệt giữa số liệu của trung ương và địa phương về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho thấy nhiệm vụ còn lại cho các quan chức nước này là tìm cách củng cố niềm tin của dư luận vào hệ thống thống kê. Cho đến nay, các biện pháp đã thực hiện bao gồm ngăn chặn rò rỉ số liệu thị trường và cho phép các công ty báo cáo dữ liệu trực tuyến nhằm hạn chế cơ hội cho cán bộ địa phương tác động vào số liệu.

Hệ thống thu thập dữ liệu qua nhiều cấp đã làm giảm tính chính xác của thông tin. Năm 2011, con số GDP tổng hợp từ số liệu của 31 cơ quan thống kê cấp tỉnh là 51,8 nghìn tỷ nhân dân tệ (8,2 nghìn tỷ USD), cao hơn 4,6 nghìn tỷ nhân dân tệ so với con số báo cáo của Tổng cục thống kê nước này.

Trong tháng trước, Tổng cục thống kê Trung Quốc cũng đã áp dụng một hệ thống thu thập dữ liệu trực tiếp từ 700.000 công ty trong nước về sản lượng, doanh số bán lẻ và đầu tư, nhằm tăng tính chính xác của số liệu và giảm khả năng giả mạo.

Năm ngoái, Trung Quốc đã phạt tù hai cán bộ vì làm rò rỉ những dữ liệu kinh tế đã được phân loại trong một chiến dịch nhằm chống lại các hành động công bố thông tin mật, liên quan tới các giao dịch nội gián.

Minh Quang

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên