TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các địa phương Trung Quốc nợ gần 3.000 tỷ USD

31-12-2013 - 11:30 AM | Tài chính quốc tế

Các địa phương Trung Quốc nợ gần 3.000 tỷ USD

Nợ của các chính quyền địa phương Trung Quốc đã tăng lên 17.900 tỷ nhân dân tệ (tương đương 2.950 tỷ USD).

Nợ của các chính quyền địa phương Trung Quốc đã tăng lên 17.900 tỷ nhân dân tệ (tương đương 2.950 tỷ USD). Con số này nhấn mạnh những rủi ro đối với hệ thống tài chính Trung Quốc trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình đang nỗ lực thực hiện các cải cách kinh tế. 

Theo kết quả kiểm toán vừa được Văn phòng kiểm toán quốc gia Trung Quốc công bố trên website ngày hôm qua (30/12), nợ của các địa phương Trung Quốc đã tăng 13% trong 6 tháng đầu năm 2013. 

Tổng số 17.900 tỷ nhân dân tệ bao gồm 4.300 tỷ nhân dân tệ nợ tiềm tàng (contingent liabilities). Về mặt pháp lý, đây là những khoản nợ mà các chính quyền địa phương không bắt buộc phải hoàn trả và số nợ này cũng không được hoạch toán trên sổ sách. Thống kê của cơ quan kiểm toán bao phủ 62.215 cơ quan chính phủ, cao hơn gấp đôi so với con số của kỳ kiểm toán trước (được công bố từ năm 2011). 

Tín dụng của Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ trong mấy năm gần đây khiến nhiều người so sánh Trung Quốc với các quốc gia châu Á trong giai đoạn khủng hoảng cuối những năm 1990 và Nhật Bản ở thập kỷ mất mát. Kết quả kiểm toán cũng tạo thêm áp lực buộc Chủ tịch Tập Cận Bình phải cải tổ hệ thống tài chính đang đè nặng lên ngân sách nhà nước. Hôm qua, ông Tập vừa trở thành người đứng đầu nhóm cải cách mới được thành lập. 

Theo Louis Kuijs – chuyên gia đến từ ngân hàng RBS, nợ đang tăng quá nhanh và theo hướng không bền vững. 

Tuy nhiên, cơ quan này vẫn rút ra kết luận “nhìn chung thì những rủi ro vẫn nằm trong tầm kiểm soát, mặc dù có một số rủi ro tiềm ẩn ở một vài chỗ”.

Các chính quyền địa phương của Trung Quốc hiện chịu trách nhiệm đối với 80% chi tiêu trong khi chỉ có được khoảng 40% tổng doanh thu thuế. Các chính quyền địa phương đã thành lập hơn 10.000 đơn vị tài chính để huy động vốn cho các dự án xây dựng sau khi bị cấm phát hành trái phiếu trực tiếp. 

Trong tháng 12, các lãnh đạo Trung Quốc đã cam kết sẽ giải quyết vấn đề nợ của các chính quyền địa phương và coi đây là một nhiệm vụ quan trọng. Trong cuộc họp tháng trước, họ tuyên bố các chính quyền địa phương sẽ có thể bán trái phiếu để tài trợ các dự án xây dựng và các quan chức địa phương sẽ được xếp hạng dựa trên mức vay nợ của địa phương đó. 

Tính đến cuối tháng 6, tổng nợ của các chính quyền địa phương và chính quyền trung ương Trung Quốc ở mức 30.300 tỷ nhân dân tệ. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên