TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các đồng tiền châu Á có quý tốt nhất kể từ 2010

29-09-2012 - 10:31 AM | Tài chính quốc tế

Các đồng tiền châu Á có quý tốt nhất kể từ 2010

Động thái kích thích nền kinh tế được hàng loạt các NHTW trên khắp thế giới đưa ra trong thời gian gần đây đã thúc đẩy dòng vốn chảy vào các tài sản châu Á vốn đem lại lợi suất cao.

Các đồng tiền châu Á đã trải qua quý diễn biến tốt nhất trong vòng 2 năm qua sau khi các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu liên tiếp thông báo các kế hoạch bơm tiền vào thị trường tiền tệ nhằm hỗ trợ tăng trưởng. Động thái này thúc đẩy dòng vốn chảy vào các tài sản đem lại lợi suất cao. 

JPMorgan Asia Dollar Index đã tăng 1,8% kể từ ngày 30/6 đến nay. Đây là chỉ số được Bloomberg tính toán nhằm theo dõi diễn biến của các đồng tiền hấp dẫn nhất khu vực châu Á.  Sự gia tăng mạnh mẽ được hỗ trợ bởi các động thái kích thích kinh tế đồng loạt được Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), NHTW châu Âu (ECB) và NHTW Nhật Bản (BoJ) thực hiện nhằm giảm chi phí đi vay. 

Đồng rupee của Ấn Độ dẫn đầu xu thế và đã đạt mốc cao nhất 5 tháng. Đồng tiền này đã tăng tổng cộng 5,3% trong quý III, giữ ở mức 52,68 rupee/USD. 

Đồng won của Hàn Quốc tăng 3,1%, gần chạm mốc cao nhất 11 tháng sau khi giảm 1,1% trong quý trước. Cả 3 hãng tín nhiệm lớn nhất thế giới là Standard & Poor’s, Moody’s và S&P đều nâng mức xếp hạng tín nhiệm của Hàn Quốc. 

Trong khi đó, đồng nhân dân tệ lên mức cao nhất kể từ năm 1993. Theo Kenix Lai, chuyên gia phân tích tỷ giá tại ngân hàng Bank of East Asia, các quỹ đang quay trở lại thị trường với niềm tin Trung Quốc sẽ sớm hành động để lấy lại đà tăng trưởng. Họ dự báo chính phủ sẽ đưa ra các chính sách quan trọng trước hoặc vào cuối kỳ nghỉ dài sắp tới. 

Đồng ringgit của Malaysia tăng 5,3% trong khi đồng baht của Thái Lan tăng 3,1%. Đồng đô la Đài Loan tăng 1,9%, đồng peso của Philippines tăng 1,1% và đồng rupiah của Indonesia tăng 1,7%. 

Theo Roy Teo, chiến lược gia tiền tệ cao cấp tại chi nhánh Singapore của ngân hàng ABN Amro, xu hướng diễn biến của kinh tế toàn cầu vẫn sẽ tạo ra những tác động tích cực trên thị trường tiền tệ châu Á cho tới năm 2013. Các nước đang phát triển có được lợi thế tăng trưởng cao trong khi lãi suất trên toàn thế giới đang ở mức thấp. Ở Trung Quốc, kinh tế đang tăng trưởng chậm lại và các biện pháp kích thích tiền tệ tiếp theo, bao gồm cả cắt giảm lãi suất, có thể được thực hiện. 

Kể từ đầu tháng đến nay, các nhà đầu tư đã bơm tổng cộng 9 tỷ USD vào các thị trường chứng khoán Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc và  Đài Loan. Chỉ số Asia Dollar Index đạt 117,35 điểm ngày hôm qua (28/9), cao nhất kể từ ngày 9/3. Chỉ số MSCI  châu Á – Thái Bình Dương cũng tăng 4,6% trong quý này. 

Theo Shigehisa Shiroki, trưởng bộ phận giao dịch trên thị trường châu Á và các thị trường mới nổi tại ngân hàng Mizuho, với các động thái nới lỏng chính sách của châu Âu và Mỹ, các quỹ có xu hướng chuyển sang trái phiếu và cổ phiếu châu Á – loại tài sản đem lại lợi suất cao hơn. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên