TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các nền kinh tế đang phát triển chạy đua giành ghế Chủ tịch World Bank

22-03-2012 - 16:04 PM | Tài chính quốc tế

Các nền kinh tế đang phát triển chạy đua giành ghế Chủ tịch World Bank

Cuộc bầu cử Chủ tịch WB mới đang ngày càng nóng lên với các ứng cử viên mạnh từ các nền kinh tế đang phát triển, mới nổi.

Tất cả 187 nước thành viên Ngân hàng thế giới (World Bank - WB) cam kết minh bạch và dựa trên những đóng góp của ứng cử viên để chọn ra người kế nhiệm ông Zoellick, tạo cho các nền kinh tế mới nổi tiếng nói lớn hơn khi có người dẫn đầu trong WB.

Các nước mới nổi và đang phát triển từ lâu đã bày tỏ mong muốn phá vỡ sự thống trị của Mỹ và châu Âu trong hệ thống Bretton Woods (WB và IMF), nhưng cho đến nay, họ vẫn chưa xây dựng được một liên minh đủ lớn để có thể làm được điều này.

Bộ trưởng Tài chính Nigeria, bà Ngozi Okonjo-Iweala được Nam Phi đề cử và cựu Bộ trưởng Tài chính Colombia Jose Antonio Ocampo được Brazil, chủ tịch nhóm các nước Mỹ Latinh đề cử, đang là những vận động viên đầu tiên trong cuộc chạy đua vào WB năm nay.

Người phụ trách các vấn đề nước ngoài của bộ Tài chính Brazil, Carlos Cozendey cho biết cả ông Ocampo và bà Okonjo-Iweala đều là những ứng cử viên tuyệt vời và việc đề cử họ thể hiện sự phối hợp đang ngày càng tăng giữa các nước đang phát triển.

"Chúng tôi tin rằng chức chủ tịch nên được lựa chọn dựa trên thành tích, một dấu hiệu tích cực cho quá trình cạnh tranh mở", ông Cozendey nói. Các đề cử sẽ được trình lên hội đồng quản trị gồm 25 thành viên của WB và ra quyết định chọn chủ tịch WB vào tháng tư.

Ông Domenico Lombardi, cựu thành viên hội đồng quản trị WB, hiện đang làm việc cho viện Brookings, Washington, cho biết đây là lần đầu tiên trong lịch sử chúng ta có một cuộc bầu cử thật sự gay cấn”.

Nhiều người cho rằng với quyền biểu quyết lớn nhất trong WB và được sự hỗ trợ của hầu hết các nước phát triển, Mỹ vẫn có khả năng đảm bảo rằng một người Mỹ khác sẽ thay thế thành công ông Robert Zoellick, người sẽ mãn nhiệm kỳ vào cuối tháng 6/2012.

Washington đã nắm giữ chức chủ tịch từ khi WB được thành lập sau chiến tranh thế giới thứ hai, trong khi châu Âu luôn có người đứng đầu trong quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).
Theo SGTT

huongtd

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên