TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các nền kinh tế mới nổi trước nguy cơ bị mất đà

11-03-2012 - 13:48 PM | Tài chính quốc tế

Các nền kinh tế mới nổi trước nguy cơ bị mất đà

Năm 2010, các nhà kinh tế nói đến phục hồi kinh tế toàn cầu 2 tốc độ, trong đó các nước mới nổi có tốc độ vượt xa các nước phát triển, thì nay tăng trưởng của cả hai khối này đều trì trệ.

Ngày 9/3, các nhà kinh tế Liên hợp quốc và quốc tế đã cảnh báo nguy cơ mất đà tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi, đặc biệt là nhóm BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) , được coi là động lực thúc đẩy phục hồi kinh tế toàn cầu trong bối cảnh khủng hoảng.

Nhà kinh tế Eswar Prasad thuộc Đại học Cornell (Mỹ), nhấn mạnh mặc dù hầu hết các nền kinh tế đang phát triển đều tăng trưởng nhanh hơn các nền kinh tế Mỹ, châu Âu và Nhật Bản, nhưng tăng trưởng kinh tế của thế giới đang phát triển đều có dấu hiệu suy giảm mạnh.

Khả năng các nền kinh tế mới nổi thúc đẩy phục hồi kinh tế toàn cầu đang bị thử thách. Các dấu hiệu mới nhất về sự suy yếu của nền kinh tế Brazil đã làm tăng lo ngại trong nền kinh tế thế giới. Brazil cho biết nền kinh tế nước này chỉ tăng trưởng 2,7% năm 2011, giảm 50% so với năm 2010.

Ngân hàng Trung ương Brazil đã phải giảm lãi suất tiêu chuẩn 0,75%, mức giảm cao đột biến, để thúc đẩy tăng trưởng. Trung Quốc cũng đã giảm mục tiêu tăng trưởng năm 2012 xuống mức 7,5% sau khi liên tục duy trì mức tăng 8% kể từ năm 2005.

Ấn Độ cũng thông báo nền kinh tế nước này chỉ tăng 6,1% trong quý 4 năm 2011, tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong 2 năm qua. Ngân hàng Trung ương Nam Phi đã giảm mức tăng trưởng dự báo năm 2012 từ 7% xuống 2,5%.

Tổng Giám đốc Công ty Quản lý đầu tư Thái Bình Dương của Mỹ El Erian, hiện đang quản lý nguồn vốn 1.300 tỷ USD, thừa nhận đầu tư nước ngoài vào các thị trường mới nổi đang chậm lại.

Nếu trong năm 2010, các nhà kinh tế thế giới nói đến phục hồi kinh tế toàn cầu 2 tốc độ, trong đó các nền kinh tế mới nổi có tốc độ phục hồi tăng trưởng vượt xa tốc độ trì trệ của các nền kinh tế phát triển, thì vào thời điểm hiện tại, tăng trưởng của cả hai khối các nền kinh tế này đều trì trệ.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã giảm dự báo tăng trưởng năm 2012 của các nền kinh tế mới nổi từ mức 6,2% năm 2011 xuống mức 5,4%. Thách thức trực tiếp trước mắt đối với các nền kinh tế mới nổi là giữ cho tình hình không trở nên tồi tệ thêm./.

Theo TTXVN

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên