TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các ngân hàng Châu Âu đối mặt rủi ro

28-11-2007 - 09:31 AM | Tài chính quốc tế

Các ngân hàng Châu Âu đối mặt rủi ro

Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) mới đây đã cảnh báo các ngân hàng Châu Âu đang phải đối mặt với nguy cơ rủi ro gia tăng trong nửa cuối năm 2007.

Trong bản báo cáo về tình hình của khu vực ngân hàng, Ủy ban Giám sát hoạt động ngân hàng của ECB cho rằng, tình trạng hỗn loạn trên thị trường cho vay thế chấp ở Mỹ xảy ra từ tháng 7 vừa qua rất có thể đã ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhiều ngân hàng của Liên minh Châu Âu (EU) trong nửa cuối năm 2007 này. Báo cáo nhấn mạnh: “Chi phí cấp tài chính gia tăng, cùng với các điều kiện cho vay sẽ bị thắt chặt có thể cũng góp phần khiến lợi nhuận của các ngân hàng tăng trưởng chậm lại trong ngắn hạn”.

 

Hàng loạt nguy cơ đang tập trung trong "nội tạng" của các thị trường cho vay thế chấp của EU, nhất là khi sự chú ý được tập trung vào các khoản nợ thế chấp của các hộ gia đình gia tăng. Uỷ ban Giám sát hoạt động ngân hàng của ECB nhận định, sự bất ổn về triển vọng lợi nhuận cùng những nguy cơ trong ngắn hạn là những khó khăn, đồng thời cũng là những thách thức mà các ngân hàng Châu Âu đang phải vượt qua. Cũng theo tổ chức này, những khó khăn này có thể tiếp tục nhân lên bởi những tiến triển vượt tầm kiểm soát của thị trường cho vay thế chấp tại Mỹ và nếu vấn đề trong các thị trường tín dụng đã được cơ cấu vẫn tiếp tục lan rộng sang các thị trường vốn và tín dụng.

 

Mặc dù các ngân hàng Châu Âu đang phải đối mặt với khá nhiều khó khăn và thách thức song cùng với sự nỗ lực trong việc cải thiện sự chênh lệch thu chi giữa các hộ gia đình với ngân hàng cùng với việc nới rộng các tiêu chuẩn tín dụng cộng với sự trợ giúp không có thời hạn của Ngân hàng trung ương Châu Âu, thì những khó khăn của các ngân hàng Châu Âu không phải là không thể vượt qua.

 

Thành viên trong Ban Giám đốc Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB), Jose Manuel Gonzalez Paramo cho biết, "ECB sẵn sàng dành sự hỗ trợ khẩn cấp cho các thị trường tài chính trong Liên minh Châu Âu (EU) gặp khó khăn, chừng nào sự căng thẳng trên những thị trường đó vẫn chưa lắng dịu. Ông khẳng định: "Chúng tôi sẽ hỗ trợ và sự hỗ trợ đó là không thời hạn". Ông nói: " Tôi tin rằng những nỗ lực của các ngân hàng Châu Âu cùng sự giúp đỡ ECB sẽ khôi phục lại sức mạnh của các ngân hàng Châu Âu vào nửa đầu năm 2008 vì lãi suất cho vay qua đêm đang quay về phù hợp với mức lãi suất cho vay cơ bản của ECB. Tuy nhiên, tỷ lệ lãi suất cho vay kỳ hạn 3 tháng vẫn còn cao hơn mức bình thường".

 

Jose Manuel Gonzalez Paramo nhận định, tín dụng cung ứng cho các thị trường luôn được rút vào giai đoạn cuối của mỗi kỳ hạn xác định (có thể theo định kỳ ngày hay tháng), vì vậy không xảy ra khả năng nguồn cung tiền tệ sẽ tăng. Điều đó có thể gây ra lạm phát, trong khi thẩm quyền của ECB là đảm bảo cho việc tăng giá nằm trong vòng kiểm soát. Ngược lại với nhận định của ông Gonzalez Paramo, một số nhà quan sát cho rằng: Rất có thể sẽ xảy ra đợt biến động thứ hai trên thị trường và những nhận định của ông Gonzalez Paramo chỉ nhằm trấn an các chủ ngân hàng chứ thực tế chưa có cơ sở nào để chứng minh cho những gì ông Gonzalez Paramo nói sẽ trở thành sự thật.

Mặc dù có nhiều nhận định khác nhau về tương lai của các ngân hàng Châu Âu, nhưng "mặt bằng" chung vẫn là, năm 2008 các ngân hàng Châu Âu sẽ cải thiện được tình trạng hiện tại và sẽ trở lại với một diện mạo mới.

Theo T.Minh

DDDN


dungtn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên