TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các ngân hàng châu Âu đồng loạt công bố lợi nhuận giảm mạnh

27-04-2012 - 10:48 AM | Tài chính quốc tế

Các ngân hàng châu Âu đồng loạt công bố lợi nhuận giảm mạnh

Mặc dù kết quả kinh doanh của Barclays và Deutsche Bank cho thấy thu nhập của ngân hàng đầu tư đã hồi phục mạnh mẽ trở lại, nền kinh tế trì trệ của eurozone sẽ tiếp tục làm tổn hại đến ngành này.

Lợi nhuận của các ngân hàng hàng đầu châu Âu tiếp tục bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng ở eurozone. Thị trường bất động sản Tây Ban Nha sụp đổ cùng với sự phục hồi yếu ớt của nền kinh tế dường như sẽ dập tắt đà hồi phục của khu vực ngân hàng đầu tư. 

Ngân hàng Santander của Tây Ban Nha, cũng là lớn nhất khu vực Eurozone, cho biết lợi nhuận ròng quý I giảm 24% xuống còn 11,6 tỷ Euro sau khi trích lập dự phòng 3,1 tỷ euro (tương đương 4,1 tỷ USD) cho các khoản vỡ nợ ngày một nhiều. Tính đến cuối tháng 3 nợ xấu của ngân hàng này tăng lên mức 3,98% tổng dư nợ. Lợi nhuận ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, 2 nước có tỷ lệ nợ và thâm hụt ngân sách cao đều sụt giảm. Lợi nhuận ở Anh giảm đến 40%. 

Lợi nhuận quý I của Barclays 2,45 tỷ bảng (tương đương 3,95 tỷ USD).  Doanh thu từ ngân hàng đầu tư, khoản mục đóng góp phần lớn vào lợi nhuân, tăng 95% so với quý trước, lên mức 3,5 tỷ bảng. Doanh thu từ giao dịch tài sản cố định tăng 9% năm 2011 với sự tăng trưởng mạnh mẽ ở khu vực châu Á.

Barclays đã phải bỏ ra thêm 300 triệu bảng bồi thường thiệt hại cho khách hàng vì mắc lỗi trong chính sách bảo hiểm. Năm ngoái, ngân hàng này đã phải bỏ ra 1 tỷ bảng trích lập dự phòng  do số lượng khách hàng khiếu nại tăng mạnh trong 2 tháng cuối năm. 

Lợi nhuận trước thuế của Deutsche Bank giảm xuống 1,9 tỷ euro trong khi 1 năm trước lợi nhuận là 3 tỷ euro. Lợi nhuận sụt giảm do các chi phí kiện tụng và giảm đầu tư ở công ty dược Actavis.

Tuy nhiên, cả Barclays và Deutsche Bank đều cảnh báo rằng hoạt động đã diễn ra ảm đạm trong tháng 4. Ý kiến này giống với nhận định của các ngân hàng Mỹ và Credit Suisse.

Phần lớn các ngân hàng ở châu Âu đều đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi khủng hoảng. Các ngân hàng hiện phải cố gắng cắt giảm chi phí, cấu trúc lại mô hình kinh doanh và rút khỏi các lĩnh vực không có lợi nhuận hoặc mất quá nhiều thời gian để thu được lợi nhuận nhằm tăng cường sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. 

Reg Watson, giám đốc đầu tư tại Standard Life Investments nhận định các ngân hàng đang phải cân nhắc cắt giảm các tài sản có tính rủi ro cao trong khi chắc chắn không làm ảnh hưởng đến nguồn thu nhập trong tương lai. 

Stephen Hester , giám đốc Ngân hàng Hoàng gia Scotland cho biết do ảnh hưởng của các chính sách và luật lệ chặt chẽ hơn, giá trị thị trường của ngân hàng này đã giảm 20 tỷ bảng. 

Trong khi hầu hết các ngân hàng châu Âu đều thu hẹp hoạt động, một sốp ngân hàng đang có kế hoạch tận dụng lợi thế này. Ngân hàng Handelsbanken  của Thụy Điển cho biết có kế hoạch mở rộng hoạt động ở Anh sau khi thông báo lợi nhuận quý I tăng 16%. 

Anh Thư

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên