TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các ngân hàng phố Wall kiếm đậm sau ngày M&A sôi động

18-11-2014 - 15:40 PM | Tài chính quốc tế

Các ngân hàng phố Wall kiếm đậm sau ngày M&A sôi động

Các thương vụ ngày hôm qua cũng củng cố vị thế số 1 của Goldman Sachs trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ cho các vụ M&A.

Theo tính toán của Bloomberg, 5 ngân hàng lớn của phố Wall đã đóng vai trò cố vấn cho các thương vụ mua bán sáp nhập có tổng giá trị 100 tỷ USD ngày hôm qua (17/11) có thể thu về 316 triệu USD tiền phí dịch vụ.

Halliburton, công ty dịch vụ dầu khí lớn thứ hai nước Mỹ, đã đồng ý mua lại công ty đứng thứ ba là Baker Hughes với giá 34,6 tỷ USD. Halliburton đã tận dụng lợi thế giá dầu giảm để thực hiện vụ thâu tóm lớn nhất ngành năng lượng Mỹ trong 3 năm gần đây. Trong khi đó, thương vụ Actavis mua lại Allergan với giá 66 tỷ USD là thương vụ lớn nhất giữa hai công ty dược phẩm của Mỹ trong năm 2014.


Các ngân hàng Goldman Sachs và Bank of America sẽ nhận được phần lớn trong số 316 triệu USD nói trên vì có tham gia vào cả hai vụ M&A này. Goldman Sachs là nhà tư vấn duy nhất của Baker Hughes trong khi Bank of America và Credit Suisse Group AG cố vấn cho Halliburton. 3 ngân hàng này nhận được tổng cộng khoảng 143 triệu USD. 

Goldman Sachs và Bank of America cũng cố vấn cho Allergan và có thể nhận được khoảng 92 triệu USD. JPMorgan Chase có thể nhận được 81 triệu USD khi cố vấn cho Actavis. 

Các thương vụ ngày hôm qua cũng củng cố vị thế số 1 của Goldman Sachs trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ cho các vụ M&A. Tổng cộng ngân hàng này đã thực hiện các thương vụ có tổng giá trị 814 tỷ USD, trong khi tổng giá trị các vụ M&A mà ngân hàng đứng thứ 2 là Morgan Stanley đã thực hiện là 653 tỷ USD. 

Ngân hàng Citigroup Inc. bị tụt 1 bậc xếp hạng, rơi xuống vị trí số 4 và bị Bank of America vươn lên từ số 5 lên số 3. Bảng xếp hạng này được các ngân hàng sử dụng khi quảng cáo dịch vụ đến khách hàng. 

Thanh Thanh

huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên