TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các ngân hàng thương mại Mỹ "mạnh tay" mua vào trái phiếu chính phủ

13-03-2012 - 06:40 AM | Tài chính quốc tế

Các ngân hàng thương mại Mỹ "mạnh tay" mua vào trái phiếu chính phủ

Dữ liệu của Fed cho thấy các ngân hàng thương mại đã mua vào 78,2 tỷ USD trái phiếu chính phủ và trái phiếu chính phủ bảo lãnh trong tháng 1-2/2012, trong khi con số này của cả năm 2011 chỉ là 62,6 tỷ USD

Tổng giá trị trái phiếu chính phủ hiện được nắm giữ bởi các ngân hàng thương mại Mỹ lên con số 1,78 nghìn tỷ USD.

Tháng 2/2012, giá trị tiền gửi đã vượt quá giá trị các khoản vay tới 1,63 nghìn tỷ USD, tăng từ mức 1,17 nghìn tỷ USD trong tháng 1/2011, cung cấp vốn cho các ngân hàng mở rộng việc nắm giữ trái phiếu.

Trong bối cảnh nền kinh tế đã tăng trưởng trong 8 quý liên tiếp, tỷ lệ thất nghiệp giữ ở 8,3%, các chương trình cắt giảm thuế dưới thời Tổng thống Bush sắp kết thúc, ngân sách liên bang bắt buộc phải cắt giảm 1 nghìn tỷ USD trong vòng 10 năm và chiến dịch tranh cử Tổng thống đang diễn ra khiến các ngân hàng do dự trong việc đẩy mạnh tốc độ cho vay. Thay vì cung cấp tín dụng, họ đang khai thác lợi nhuận từ chênh lệch giữa tỷ lệ lãi suất cho vay qua đêm mục tiêu của Fed và lợi tức trái phiếu chính phủ.

Jeffrey Caughron, một thành viên sở hữu Baker Group LP tại Oklahoma nhận định: “Các nhà quản lý ngân hàng vẫn rất thận trọng, và điều đó là thích hợp. Chúng tôi không mong đợi tăng trưởng âm hoặc suy thoái, nhưng chúng tôi dự tính một sự tăng trưởng chậm lại. Các ngân hàng hiện đang không có nhu cầu phát triển một loại hình cho vay đặc biệt nào, nên với việc thừa thanh khoản, họ có nhiều cơ hội mở rộng đầu tư trái phiếu. "

Lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm đã giảm 1bsp, tương đương 0,01% xuống mức 2,02% lúc 10:30 sáng giờ London. Khoảng cách hiện tại giữa lãi suất cho vay qua đêm của Fed với lợi tức trái phiếu chính phủ là 177 bps, tương đương 1,77%.

Các nhà kinh tế cũng dự đoán lợi tức của Trái phiếu chính phủ sẽ tăng vào cuối năm 2012, xấp xỉ mức 2,47%, trong khi lợi tức trung bình của 2 thập kỷ qua là 4,9%.

Các ngân hàng đã gia tăng nắm giữ trái phiếu chính phủ kể từ năm 2008 để bảo vệ vốn của mình sau cuộc khủng hoảng tín dụng gây ra thiệt hại hơn 2 nghìn tỷ USD cho hệ thống tài chính toàn cầu.

Hiện tại, sau khi lợi nhuận giảm dẫn đến hơn 50.000 việc làm bị cắt giảm, các ngân hàng có nhiều lý do để giữ trái phiếu chính phủ.

Lý do trước tiên là để đáp ứng các quy định dự trữ mới từ đạo luật tài chính Dodd-Frank sửa đổi và tiêu chuẩn về tỷ lệ an toàn vốn Basel III được quy định bởi Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) ở Basel, Thụy Sĩ.

Lý do thứ hai xuất phát từ lời cảnh báo của ông Bernanke nói với Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện vào ngày 29/2 rằng trong khi đã có những phát triển tích cực "trong thị trường lao động," tỷ lệ thất nghiệp còn lâu mới trở lại bình thường."

Ngân hàng trung ương Mỹ đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng năm nay xuống khoảng 2,2% -2,7%, từ mức 2,5% -2,9% trong tháng 11/2011. Dự báo cho mức tăng trưởng năm 2013 sẽ là 2,8% - 3,2%, giảm so với dự báo trước đó là từ 3% -3,5%.

Thứ ba, luật giảm thâm hụt ngân sách được thông qua năm ngoái, mà yêu cầu chính phủ cắt giảm 1 nghìn tỷ USD chi tiêu công trong vòng 10 năm, sẽ có hiệu lực vào tháng 1/2013 nếu Quốc hội và chính phủ không thể đồng ý về một kế hoạch thay thế.

Chương trình cắt giảm thuế dưới thời Tổng thống Bush cũng sắp hết hạn, sẽ giúp thu nhập thuế của chính phủ tăng thêm 1,5 nghìn tỷ USD.

David Ader, chuyên gia kinh doanh Trái phiếu chính phủ tại CRT Capital Group LLC Stamford, Connecticut, cho biết: “Trong 8,9 tháng tới, chúng ta sẽ vấp phải một số cản trở. Vấn đề thực sự ở đây là lượng tín dụng được cấp ra không nhiều."

Khi cuộc bầu cử đang tới gần, nhu cầu vay sẽ vẫn còn khá yếu và các ngân hàng sẽ tiếp tục mua trái phiếu và giữ lãi suất ở mức thấp. Priya Misra, chuyên gia tỷ giá của Bank of America tại New York, một trong 21 đại lý chính giao dịch Trái phiếu với Fed, cho biết: "Các ngân hàng không tự nguyện mua trái phiếu chính phủ. Họ chỉ không có đủ nhu cầu vay mà thôi."

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên