TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các ngân hàng trên thế giới đã bán mạnh trái phiếu chính phủ một số nước châu Âu

13-12-2010 - 08:03 AM | Tài chính quốc tế

Các ngân hàng trên thế giới đã bán mạnh trái phiếu chính phủ một số nước châu Âu

Từ khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tiến hành can thiệp vào thị trường trái phiếu vào tháng 5/2010, các ngân hàng và tổ chức tài chính đã tranh thủ xả.

Báo cáo mới nhất từ Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS) cho thấy các ngân hàng trên khắp thế giới đã giảm nắm giữ nợ chính phủ Hy Lạp, Ireland và nhiều nước khác đang đương đầu với rắc rối.

Những nỗi sợ liên quan đến khủng hoảng nợ công tại châu Âu sẽ dẫn đến khủng hoảng ngân hàng giảm bớt.

Từ khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tiến hành can thiệp vào thị trường trái phiếu vào tháng 5/2010, các ngân hàng và tổ chức tài chính đã tranh thủ xả ra trái phiếu chính phủ Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha.

Trong báo cáo quý mới nhất, Ngân hàng Thanh toán quốc tế công bố trong khoảng thời gian 3 tháng kết thúc vào cuối tháng 6/2010, lượng nắm giữ trái phiếu chính phủ Hy Lạp, Ireland, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha của các ngân hàng trên thế giới giảm khoảng 44 tỷ USD tương đương 14%.

Ngân hàng Pháp, chủ nợ lớn nhất của Hy Lạp, giảm nắm giữ 7,7 tỷ USD trái phiếu chính phủ Hy Lạp.

Các ngân hàng châu Âu thường nắm giữ nhiều nhất trái phiếu chính phủ Hy Lạp và nhiều nước khác hiện đang ở tâm điểm của khủng hoảng nợ.

Tuy nhiên trong quý 2/2010, ngân hàng Nhật và Mỹ cùng đã giảm nắm giữ nợ Hy Lạp.

Số liệu của Ngân hàng Thanh toán quốc tế không giải thích các ngân hàng đã bán trái phiếu chính phủ Hy Lạp và một số nước khác như thế nào. Trong một số trường hợp, chỉ đơn giản trái phiếu đó hết hạn hoặc được bán sang người mua tại nước khác.

Thế nhưng nhiều khả năng các ngân hàng đã bán nó cho ECB. Trong khoảng thời gian quý 2/2010, ECB dành 59 tỷ euro tương đương khoảng 78 tỷ USD để mua trái phiếu chính phủ châu Âu trên thị trường mở.

ECB, theo tính toán của nhà đầu tư, đã mua trái phiếu chính phủ Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha chứ không phải trái phiếu chính phủ Tây Ban Nha.

Ngọc Diệp
Theo Nytimes

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên