TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các ngân hàng trên toàn cầu chuẩn bị bước vào cuộc chạy đua tăng vốn

13-09-2010 - 07:54 AM | Tài chính quốc tế

Các ngân hàng trên toàn cầu chuẩn bị bước vào cuộc chạy đua tăng vốn

Đại diện các NHTW và cơ quan điều tiết ngành ngân hàng trên thế giới trong ngày Chủ nhật đã thống nhất về quy định mới dành cho ngành ngân hàng toàn cầu.

Đại diện các Ngân hàng Trung ương và cơ quan điều tiết ngành ngân hàng trên thế giới trong ngày Chủ nhật đã thống nhất về quy định mới dành cho ngành ngân hàng toàn cầu để ngăn thảm họa ngân hàng tương lai nhưng lại có thể ảnh hưởng xấu đền lợi nhuận ngân hàng và các tổ chức tài chính nhỏ.

Các quan chức đã chính thức xác nhận đại diện đứng đầu ngành tài chính từ 27 nước trên thế giới trong chiều ngày Chủ nhật đã thống nhất về những quy định mới và chi tiết chuẩn bị được đưa ra.

Nhóm đại diện của các Ngân hàng Trung ương bao gồm chủ tịch FED, chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Nếu được đại diện của G20 thông qua vào cuối năm nay, quy định Basel III sẽ yêu cầu các ngân hàng phải tăng lượng tài sản nắm giữ để ngăn những cú sốc bất ngờ.

Dù Hiệp hội ngân hàng Mỹ (ABA) và một số nhóm khác đã phàn nàn về những dự thảo, đại diện các ngân hàng tin rằng quy định sẽ giúp ngăn khủng hoảng giống như cuộc khủng hoảng đã đẩy thế giới vào suy thoái trầm trọng thời kỳ cuối năm 2008.

Các chuyên gia phân tích kỳ vọng ủy ban Basel sẽ yêu cầu nâng tỷ lệ vốn cấp 1 lên mức khoảng 8% tài sản các ngân hàng từ mức khoảng 2% theo quy định hiện nay.

Ngoài ra, các nhà điều tiết ngành ngân hàng còn có thể yêu cầu các ngân hàng tăng dự trữ trong thời kỳ tăng trưởng tốt để ngăn sự sụp đổ bất ngờ.

Các ngân hàng sẽ có thể phải bổ sung thêm 3% tài sản vào dự trữ lên mức 11%.

Con số dự trữ có thể được nâng lên 16%. Các nhà điều tiết ngành ngân hàng dự kiến còn có thể điều chỉnh tăng tỷ lệ đòn bẩy tài chính, các ngân hàng phải nắm dự trữ ít nhất khoảng 3% tổng tài sản, trong đó có cả phái sinh hoặc công cụ khác mà không được đưa vào báo cáo tài chính.

Quy định mới này sẽ cần phải nhận được sự chấp thuận của các nước và được áp dụng dần dần nhằm giúp các ngân hàng có thêm thời gian thích nghi. Một số ngân hàng có thể đương đầu với áp lực từ thị trường để tăng vốn, tuy nhiên ảnh hưởng sẽ ít hơn so với tính toán bởi nhiều ngân hàng ví dụ như Deustche Bank đã đón đầu quy định mới bằng cách tăng vốn hoặc lên kế hoạch tăng vốn.

Các chuyên gia phân tích nhận xét các tổ chức tài chính tại Mỹ cho đến nay đã tuân thủ tốt với quy định mới thế nhưng các ngân hàng châu Âu cần tăng vốn thêm.

Theo tính toán của Morgan Stanley, nhóm tổ chức tài chính, ngân hàng cần tăng vốn thêm có thể bao gồm Société Générale, Lloyds. Còn theo Nomura Equity Research, nhóm ngân hàng mà dự trữ vốn chưa đủ nếu tính theo quy định mới bao gồm Ngân hàng Hoàng gia Scotland, Barclays, và Crédit Agricole.

Khánh Ly
Theo Nytimes


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên