TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các nhà sản xuất lớn của Mỹ tính chuyện dịch chuyển khỏi châu Á

23-03-2011 - 11:31 AM | Tài chính quốc tế

Các nhà sản xuất lớn của Mỹ tính chuyện dịch chuyển khỏi châu Á

Các nhà sản xuất lớn của Mỹ đang xem xét di chuyển các công ty từ châu Á sang Mỹ hoặc Mỹ La-tinh do chi phí vận chuyển ngày càng tăng.

Thảm họa động đất và sóng thần tại Nhật Bản đã tàn phá các dây chuyền cung cấp toàn cầu khiến các nhà sản xuất đa quốc gia rơi vào tình trạng bế tắc do thiếu các lịnh kiện quan trọng.

Nhà sản xuất xe hơi của Mỹ, General Motors đã lên kế hoạch ngừng sản xuất ở một nhà máy tại bang Louisiana do thiếu các linh kiện được cung cấp từ Nhật. Trong khi đó, Boeing, hãng máy bay phải nhập 1/3 số linh kiện cần thiết từ Nhật, tuy có đủ linh kiện dự trữ cho vài tuần tới nhưng có thể sẽ phải ngừng hoạt động khi lượng dự trữ được sử dụng hết.

Caterpilla, nhà sản xuất thiết bị lớn của Mỹ cho biết, các nhà máy của họ trên khắp thế giới có thể hứng chịu nhiều tác động bởi sự gián đoạn dây chuyền cung cấp từ Nhật Bản. Công ty này đã định vị các nguồn thay thế cho các linh kiện mà Nhật Bản cung cấp.

Các vấn đề tại Nhật Bản có thể khiến các nhà sản xuất lớn đánh giá lại những rủi ro gây ra bời sự gián đoạn nguồn cung từ Nhật.

Báo cáo của Accenture cho thấy, một thời gian dài trước khi thảm họa động đất xảy ra, các công ty đó đã xem xét tới việc định vị lại thị trường cung cấp của mình. Trong số các giám đốc sản xuất được công ty Accenture khảo sát, khoảng 61% cho rằng họ đã xem xét tới việc di chuyển vị trí nguồn cung tới các nước gần nội địa hoặc di chuyển vào nội địa.

Theo ông Matt Reilly, giám đốc quản lý quy trình và hoạt động đổi mới của Accenture, thực trạng này có thể dẫn tới một làn sóng các dịch chuyển công ty trong 3 năm tới khi các nhà sản xuất lớn của Mỹ chuyển hoạt động sản xuất từ châu Á sang Mỹ và Mỹ Latinh.

Theo ông, sự thay đổi này cũng được thúc đẩy bởi nhu cầu của khách hàng về mặt thời gian cung cấp và về sự phù hợp của sản phẩm với nhu cầu.

Một loạt các công ty quốc tế bao gồm Sony Ericsson, Volkswagen, Volvo và GKN cũng lên tiếng cảnh báo rằng các dây chuyền cung cấp của họ có thể bị gián đoạn do thảm họa động đất tại Nhật Bản.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp


ngocdiep

Trở lên trên