TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các nhà sản xuất Nga "hân hoan" khi Moskva đáp trả phương Tây

09-08-2014 - 21:40 PM | Tài chính quốc tế

Các nhà sản xuất Nga "hân hoan" khi Moskva đáp trả phương Tây

Tuy nhiên, Chính phủ Nga đang phải đối phó với sức ép chống tăng giá và tình trạng khan hiếm hàng hóa ở các siêu thị.

Theo báo chí Nga, các nhà sản xuất nội địa Nga tỏ ra "hân hoan" khi điện Kremlin ban hành lệnh cấm nhập khẩu thịt, cá, rau quả và sữa từ châu Âu, Mỹ, Canada, Australia và Na Uy trong thời hạn một năm, và khẳng định sẵn sàng thay thế các mặt hàng nhập khẩu bằng hàng hóa sản xuất trong nước.

Trong khi đó, các nhà cung cấp từ các nước không nằm trong diện trừng phạt cũng thể hiện rõ niềm hy vọng sẽ lấp khoảng trống trên thị trường Nga.

Tuy nhiên, Chính phủ Nga đang phải đối phó với sức ép chống tăng giá và tình trạng khan hiếm hàng hóa ở các siêu thị. Bộ Nông nghiệp và Bộ Kinh tế nước này dự báo lạm phát có thể sẽ bùng phát trở lại ở mức hai con số trong thời gian ngắn hạn. 

Còn giới phân tích kinh tế nhận định lạm phát sẽ kéo dài suốt thời gian tiến hành cuộc chiến thương mại. Chính quyền sẽ phải thỏa thuận với các nhà phân phối và đại lý bán hàng trên cả nước để kiềm chế giá và chống những kẻ cơ hội lợi dụng tình hình để đẩy giá cả lên cao. Tuy nhiên, mức độ thành công phụ thuộc lớn vào nguồn cung sẽ hình thành trong tương lai. Dự kiến, các nhà sản xuất nông nghiệp sẽ nhận được gói hỗ trợ 1,7 tỷ USD để thúc đẩy sản xuất.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Nga, các nước nằm trong danh sách trả đũa chiếm hơn 10% thị trường ở nhóm thịt, cá và rau quả. Bộ này tin rằng các nhà sản xuất nội địa và các nhà cung cấp từ Brazil, Argentina, Thổ Nhĩ Kỳ, các nước láng giềng trong Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) sẽ có đủ khả năng lấp đầy khoảng trống nói trên. 

Trong khi đó, đại diện các hiệp hội sản xuất, đánh bắt hải sản và chế biến sữa đều cam kết với Chính phủ Nga về khả năng bù đắp thiếu nguồn cung bằng hàng hóa trong nước. Bộ Thương mại Nga cũng đã làm việc với hơn 40 nhà xuất khẩu từ các nước Mỹ Latinh đề nghị sớm tham gia thị trường Nga.

Về phía mình, các cơ quan chức năng ở châu Âu đang tổng hợp số liệu thiệt hại từ các biện pháp trả đũa của Nga. Theo ước tính, các nhà sản xuất nông sản và thực phẩm châu Âu sẽ mất 12 tỷ euro. Châu Âu ít nhiều sẽ phải đối mặt với tình trạng dư thừa nguồn cung, giảm thu nhập ngân sách và thất nghiệp. 

Trong khi đó, một số nhà phân tích độc lập cho rằng hàng hóa của các nước bị cấm nhập sớm muộn cũng sẽ tìm được lối vào thị trường Nga qua các nước giáp biên vì Nga đã hạ mọi rào cản hải quan với Belarus và Kazakhstan, là hai thành viên của Liên minh kinh tế Âu-Á./.

Theo Cao Cường

huongnt

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên