TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các nhà tài trợ thế giới bàn viện trợ cho Myanmar

19-01-2013 - 21:55 PM | Tài chính quốc tế

Các nhà tài trợ thế giới bàn viện trợ cho Myanmar

Hơn 200 phái đoàn từ 26 quốc gia và 33 tổ chức quốc hiện đang tham dự diễn đàn kéo dài hai ngày do Bộ Kế hoạch quốc gia và phát triển kinh tế Myanmar tổ chức.

Nâng cao đời sống của người dân là trọng tâm trong các chính sách cải cách kinh tế của Chính phủ Myanmar. 

Trên đây là lời khẳng định của Tổng thống Thein Sein trong bài phát biểu khai mạc Diễn đàn Phát triển và hợp tác Myanmar lần đầu tiên diễn ra tại thủ đô Naypyidaw ngày 19/1.

Phát biểu trước đại diện các nước tài trợ và các tổ chức quốc tế, Tổng thống Thein Sein cho biết Chính phủ Myanmar muốn xây dựng "một đất nước hiện đại, công nghiệp hóa", song cũng nhấn mạnh tới sự cần thiết phải phát triển lĩnh vực nông nghiệp cũng như thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các khu vực. 

Ông nêu rõ cùng với nỗ lực tăng năng suất lao động, tạo thêm nhiều việc làm và cơ hội thu nhập, Myanmar cũng chú trọng tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ giáo dục, chăm sóc y tế, phúc lợi xã hội, lưới điện và viễn thông. 

Nhà lãnh đạo Myanmar bày tỏ mong muốn chính quyền sẽ nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế để hiện thực hóa các mục tiêu này.

Ngoài ra, Tổng thống Thein Sein cũng nêu rõ phát triển kinh tế-xã hội phải đi đôi với hòa bình và ổn định. Dự kiến trong thời gian tới, chính quyền Myanmar sẽ bắt đầu đối thoại chính trị với 10 nhóm vũ trang sắc tộc lớn trước đó đã đạt các thỏa thuận ngừng bắn với chính phủ, đồng thời kêu gọi phiến quân tại bang Kachin, nhóm chưa gia nhập tiến trình này, tham gia hòa đàm.

Hơn 200 phái đoàn từ 26 quốc gia và 33 tổ chức quốc tế, gồm các quan chức Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), hiện đang tham dự diễn đàn kéo dài hai ngày do Bộ Kế hoạch quốc gia và phát triển kinh tế Myanmar tổ chức. 

Chính phủ Myanmar sẽ công bố Kế hoạch Phát triển toàn diện quốc gia 20 năm tại diễn đàn này, trong đó vạch ra các lĩnh vực ưu tiên và các chiến lược cải cách.

Kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 3/2011, chính quyền Myanmar của Tổng thống Thein Sein đã thực hiện một loạt cải cách trong nước nhằm thu hút đầu tư nước ngoài để phát triển kinh tế đất nước./.

Theo TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên