TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các NHTW lên kế hoạch đối phó với sự kiện Mỹ vỡ nợ

15-10-2013 - 10:42 AM | Tài chính quốc tế

Các NHTW lên kế hoạch đối phó với sự kiện Mỹ vỡ nợ

Bên lề hội nghị thường niên của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đang diễn ra tại Washington, các nhà hoạch định chính sách đã thảo luận về những phản ứng có thể được đưa ra.

Theo Bloomberg, các NHTW đang bắt đầu lên kế hoạch ứng phó nhằm giữ cho các thị trường tài chính ổn định trong trường hợp nền kinh tế lớn nhất thế giới vỡ nợ và khiến thị trường tài chính quốc tế chao đảo.

Bên lề hội nghị thường niên của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đang diễn ra tại Washington, các nhà hoạch định chính sách đã thảo luận về những phản ứng có thể được đưa ra. Các quan chức giấu tên cũng khẳng định vấn đề sẽ tiếp tục được bàn bạc khi các nhà hoạch định chính sách trở lại nước của họ.


Những phản ứng bước đầu của các thống đốc NHTW khiến người ta nhớ lại động thái của họ sau sự kiện Lehman Brothers năm 2008. Khi đó, các nhà hoạch định chính sách đã cam kết họ sẽ ồ ạt bơm thanh khoản vào thị trường và thúc đẩy hoán đổi USD để đảm bảo nguồn cung tiền. 

Trong khi các nhà hoạch định chính sách từ Nhật Bản tới Saudi Arabia bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng trả nợ của nước Mỹ, một vụ vỡ nợ (nếu có xảy ra) chắc chắn sẽ đặt thế giới vào một thời kỳ chao đảo. 

Trong suốt 6 năm vừa qua, các NHTW đã mở rộng “bộ công cụ” nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu bùng phát từ tháng 8/2007, khi khủng hoảng trên thị trường nhà đất Mỹ lan sang toàn bộ hệ thống tài chính toàn cầu. Kinh tế thế giới càng lâm vào rắc rối khi Lehman sụp đổ và sau đó là cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu. 


Theo Rob Wood – chuyên gia kinh tế đến từ London và là cựu quan chức làm việc tại NHTW Anh, khu vực tài chính vẫn phải hoạt động kể cả khi nước Mỹ vỡ nợ. Người ta muốn tránh kịch bản bán tháo các tài sản niêm yết bằng đồng USD. 

Trong khi đó, Stewart Robertson – chuyên gia kinh tế đến từ Aviva Investors – cho rằng do khó có thể cắt giảm lãi suất mạnh như năm 2008 (khi đó tất cả các NHTW trên toàn thế giới đã đồng loạt cắt giảm lãi suất), nước Mỹ vỡ nợ sẽ khiến các NHTW trước hết phải ngay lập tức tập trung vào việc bơm tiền mặt vào hệ thống tài chính.

Thiên Bình

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên