TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các NHTW thống trị thế giới tài chính như thế nào?

15-12-2012 - 14:04 PM | Tài chính quốc tế

Các NHTW thống trị thế giới tài chính như thế nào?

Cuối cùng thì các NHTW sẽ làm cách nào để có thể “nhấc chân” ra khỏi “chiếc bàn đạp kích thích” sau khi họ đã gặp phải quá nhiều sai lầm?

Chúng ta đang sống trong thế giới của các NHTW. Chưa bao giờ trong lịch sử, các thể chế như Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và NHTW châu Âu (ECB) lại nắm quyền kiểm soát nền kinh tế toàn cầu mạnh mẽ đến mức như trong năm 2012. 

Dựa trên những gì đang diễn ra hiện nay, có vẻ như phải mất rất nhiều năm nữa mọi thứ mới có thể thay đổi. Vậy, cuối cùng thì các NHTW sẽ làm cách nào để có thể “nhấc chân” ra khỏi “chiếc bàn đạp kích thích” sau khi họ đã gặp phải quá nhiều sai lầm?

13 NHTW khác nhau đã đi theo “ngọn cờ” Fed và đặt lãi suất ở mức gần 0 trong nỗ lực mở van tín dụng và vực dậy các nền kinh tế vốn đang trì trệ. Theo số liệu ước tính từ Bank of America Merrill Lynch, tính cả Mỹ, 14 nước này đại diện cho giá trị vốn hóa trên thị trường cổ phiếu và trái phiếu lên tới 65 nghìn tỷ USD. 

Với chương trình mua trái phiếu hay còn gọi là nới lỏng định lượng cùng với lãi suất ở mức thấp kỷ lục, chỉ riêng Fed đã mở rộng bảng cân đối thêm 3.000 tỷ USD. Theo dự báo, kết thúc năm 2013, Fed sẽ in thêm 4.000 tỷ USD. 

Tính rộng ra trên phạm vi toàn cầu, đó là một con số khổng lồ. Theo Marc Doss, chuyên gia kinh tế trưởng tại Wells Fargo, tổng cộng các NHTW trên toàn thế giới đã in ra 9.000 tỷ USD. Ông so sánh điều này với việc tạo ra một nền kinh tế có qui mô lớn thứ 2 thế giới. 

Trên thực tế, các NHTW là những đế chế có qui mô hàng nghìn tỷ USD tạo ra các thông điệp trên thị trường cũng như can thiệp rất sâu vào thị trường. Vì thế, hiểu rõ các NHTW đang điều hành thế giới tài chính ra sao là điều quan trọng. 

Hôm 12/12, Chủ tịch Fed Ben Bernanke đã tuyên bố lãi suất sẽ ở mức gần 0 ít nhất là cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 6,5% và tỷ lệ lạm phát tăng lên 2,5%. Với tình hình hiện nay, chắc chắn những sự kiện trên chỉ có thể xảy ra trong vài năm nữa. 

Cùng lúc đó, thị trường chứng khoán dường như đã “nhờn thuốc”. Phố Wall không thể tăng điểm với nỗi lo sợ hành động của Fed là không đủ. Thậm chí, một số chuyên gia còn cho rằng rủi ro lớn nhất đối với cổ phiếu trong năm tới chính là nền kinh tế thực sự được cải thiện nhưng Fed bắt đầu rút các biện pháp hỗ trợ và nền kinh tế lại bị xáo trộn 1 lần nữa. 

Đúng là các chính sách tiền tệ rất quan trọng đối với thị trường. Tuy nhiên, sự quan trọng ấy không giống như những gì đang diễn ra hiện nay. Trong 1 bản phân tích mới đây, các chiến lược gia đến từ Deutsche Bank đã đưa ra nhận định chưa bao giờ nhà đầu tư lại lo lắng trong bối cảnh thị trường mạnh như hiện nay. 

Nếu như Fed loại bỏ các chính sách và để cho thị trường tự diễn biến, chắc chắn thị trường sẽ rơi. Tuy nhiên, trong tình trạng hiện nay, các nhà đầu tư thực sự không thể đoán biết được thị trường sẽ đi theo xu hướng nào và do đó họ đứng ngoài cuộc. 

Trong khi đó, phố Wall lại đặt cược quá cao vào thị trường chứng khoán trong năm 2013. Họ cho rằng thị trường sẽ tiến lên với nền kinh tế tăng trưởng ở mức khiêm tốn và các biện pháp điều chỉnh của Fed. Những  tín hiệu từ Fed càng củng cố dự báo Fed sẽ gắn chặt với chính sách như hiện nay. 

Tuy nhiên, chính tâm lý ấy đang khiến nấc thang rủi ro bị tăng thêm 1 bậc, đặc biệt là trên thị trường trái phiếu. Mặc dù phải chứng kiến dòng vốn chảy ra trong tháng 11, tài sản được các quỹ tương hỗ trái phiếu rác quản lý vẫn tăng tổng cộng 19% trong năm nay bởi nhà đầu tư cố gắng tìm kiếm lợi nhuận trong bối cảnh lãi suất siêu thấp như hiện nay. 

Đây là thế giới đầy phiêu lưu của các NHTW và chúng ta không thể biết khi nào trò chơi kích thích sẽ kết thúc. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên