TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các nước mới nổi đã đánh mất mức tăng trưởng trong mơ?

20-07-2012 - 16:36 PM | Tài chính quốc tế

Các nước mới nổi đã đánh mất mức tăng trưởng trong mơ?

Đã qua rồi kỷ nguyên tăng trưởng phi mã của các nền kinh tế mới nổi. Những khó khăn mà giờ đây họ phải đối mặt có lẽ còn lớn hơn cả châu Âu.

15 năm trước, Thái Lan – quốc gia đại diện cho hệ thống các nền kinh tế mới nổi cuối cùng đã quyết định hạ giá đồng Baht so với đồng đô la Mỹ, từ bỏ cuộc chiến dai dẳng kéo dài nhiều năm nhằm giữ giá đồng tiền này. Các quan chức NHTW Thái Lan những tưởng rốt cuộc đã có thể có một giấc ngủ ngon nhưng không ngờ rằng ngay sau đó lại là 5 năm trời gặp ác mộng còn kinh hoàng hơn. Khủng hoảng tài chính bắt nguồn tại đất nước này đã lan rộng không thể kiểm soát.

Cuộc khủng hoảng xuyên biên giới, xuyên châu lục này lan đến tận Nga, Brazil trước khi đổ bộ vào Argentina và Uruguay tháng 7/2002 với ngọn nguồn được bắt đầu từ chính sách sai lầm của Thái Lan là giữ giá đồng nội tệ thấp và cho phép tỷ giá dao động quá linh hoạt.

Sau cuộc điều chỉnh dữ dội ấy, thị trường toàn thế giới quay lại trạng thái tăng trưởng và ổn định một cách đáng ngạc nhiên, lấy trọng tâm là các nền kinh tế lớn mới nổi BRIC.

Năm 2003, Trung Quốc cán mốc tăng trưởng 2 con số. Ấn Độ - quốc gia chiếm vị trí quan trọng tại khu vực Nam Á - cũng có mức tăng trưởng cao tới 8% và kéo dài sự hưng phấn đó thêm 4 năm nữa. Tại Brazil - đại diện thứ 3 của khối BRIC, Tổng thống mới đắc cử Luiz Inácio Lula da Silva nhậm chức, bắt đầu kỷ nguyên mới với những chương trình kinh tế khắc khổ nhằm kiểm soát lạm phát, đưa Brazil từ một nền kinh tế ngập trong nợ nần dần trở về mức ổn định và tăng trưởng.

Thị trường đón chào họ bằng cách đổ hàng tỷ USD mua trái phiếu và các chứng khoán, chỉ số chứng khoán MSCI châu Á Thái Bình Dương tăng kỷ lục 350% trong vòng 5 năm từ 2002 đến tháng 10/2007, trước khi bước vào một cuộc khủng hoảng mới.

Giờ đây, tất cả các nền kinh tế mới nổi đều rơi vào trạng thái suy giảm một cách bất lực khi 2 đầu tàu kinh tế thế giới là Mỹ và châu Âu chìm trong khó khăn. Trung Quốc đối mặt với giảm phát khi tăng trưởng có nguy cơ không giữ được ở mức 8% trong năm nay. Ấn Độ thì vật lộn với quốc nạn lạm phát 2 con số thay vì tăng trưởng 2 con số. 15 tháng trước, IMF dự báo tăng trưởng của Brazil trong năm nay là 4%, còn hiện giờ con số đã rơi xuống mức 2,5%.

Một vài sự suy giảm trong số đó có ảnh hưởng trực tiếp từ thương mại song phương. Ví dụ như Châu Âu nhập khẩu 19% hàng hóa của Trung Quốc, 22% của Nam Phi và nắm khoảng 45% trái phiếu của các nền kinh tế mới nổi trong khu vực. Nhưng điều đáng nói không nằm ở đó. Suy thoái kinh tế thế giới càng  làm lộ rõ những vấn đề nội tại của các nền kinh tế mới nổi.

Merrill Lynch trong phân tích của mình đã chỉ ra rằng có tới hơn 1/3 lượng vốn hóa thị trường các nước BRIC và 1/4  lượng vốn hóa thị trường của chỉ số chứng khoán MSCI châu Á Thái Bình Dương thuộc các lĩnh vực công nghiệp tài nguyên thiên nhiên. Điều đó đồng nghĩa với sự phụ thuộc quá lớn của các nền kinh tế mới nổi vào những tài nguyên tự nhiên. Khi nguồn lực đó ngày một cạn kiệt, sự phát triển như vũ bão của kỷ nguyên trước không còn.

Các nước BRIC cũng đang quá lạm dụng các khoản vốn tín dụng để đầu tư đẩy kinh tế vào trạng thái bất ổn. Tỉ lệ giữa tổng dư nợ và GDP tại các nền kinh tế mới nổi liên tục tăng nóng những năm gần đây, trung bình 20 điểm % tại Nga, Ấn Độ, Brazil, Trung Quốc, CH Séc, Hungary, Malaysia, Ba Lan, Hàn Quốc, Đài Loan, và Thổ Nhĩ Kỳ. Đầu tư dàn trải bằng nguồn tín dụng, nợ vay nước ngoài không đem lại hiệu quả khiến kinh tế rơi vào vòng luẩn quẩn không thể thoát ra.

Có lẽ đã qua rồi kỷ nguyên tăng trưởng phi mã của các nền kinh tế mới nổi năm 2003. Cuối năm ngoái Goldman Sachs có bước đi khá liều lĩnh khi hạ dự báo tăng trưởng trong năm nay của 4 nước BRIC lần lượt xuống còn 5,2%, 5,4%, 6,3% và 6,9% nhưng đến thời điểm hiện tại những con số này thậm chí đang được đánh giá là quá lạc quan.

Hồng Liên

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên