TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các nước mới nổi sẽ đẩy chứng khoán thế giới đi lên

07-07-2009 - 17:35 PM | Tài chính quốc tế

Các nước mới nổi sẽ đẩy chứng khoán thế giới đi lên

Tình hình trong quý 2 cho thấy kinh tế toàn cầu không đến nỗi rơi vào vực sâu không đáy.

Chứng khoán thế giới tăng điểm trong quý 2, đặc biệt tại những thị trường đang nổi. Nhưng nhà đầu tư vẫn lo ngại khả năng giảm điểm nếu kinh tế toàn cầu tiếp tục khó khăn.

Mức tăng điểm quý tại những nước đang phát triển như Nga và Trung Quốc đã vượt qua những thị trường Mỹ, Pháp và Anh. Trong tháng 6, một số thị trường mất điểm do nghi ngờ kết quả kinh doanh trong quý 2.

Bên cạnh đó, một số nhà đầu tư cũng cân nhắc mức tăng điểm có phản ánh sự cải thiện đối với nền kinh tế hay chỉ giảm bớt khả năng: tình hình tệ nhất chưa qua. Giám đốc điều hành của Auerbach Grayson còn cho rằng những gì đang diễn ra hiện nay giống một bẫy xuống giá (beartrap). Nhiều thị trường đã đi vào vùng quá bán. Trước đó, một lượng tiền lớn được đổ chứng khoán cùng với suy nghĩ của nhà đầu tư rằng họ cần phải tham gia nếu không muốn bỏ lỡ cơ hội.

Tuy nhiên, chỉ số Thượng Hải của Trung Quốc đã tăng 25% trong quý 2, chỉ số trên thị trường Brazil tăng 26% so với mức tăng 11% của Dow Jones (Mỹ) và 8,2% của FTSE (Anh).

Vào đầu quý 2, nhiều thị trường mới nổi đều tăng điểm nhờ triển vọng kinh tế Trung Quốc có bước tiến và G20 quyết định trao cho IMF nhiều tiền hơn để xử lý khủng hoảng tài chính. Chỉ số chứng khoán theo dõi các thị trường mới nổi tính đến thời điểm gần đây nhất đã tăng 34%.

Một báo cáo của Citigroup dự báo tăng trưởng kinh tế đã dự đoán lạm phát tại các nước mới nổi trong năm nay ở mức 5,8% so với mức 4,7% tại các nước phát triển.

Theo giám đốc đầu tư Rob Lutts của Cabot Money Management, đây có thể là điều có giá trị với những thị trường phát triển nhưng sẽ làm những thị trường ít hấp dẫn hợn do tăng trưởng ở những nước mới nổi cao hơn và giá trị tương đối rẻ.

Trong quý 2, chứng khoán Ấn Độ tăng 49% nhờ kết quả bầu cử giữa tháng 5 giúp đảng cầm quyền chiến thắng đã tăng lạc quan với nhà đầu tư. Thị trường một số nước Đông Âu cũng chứng khiến đà tăng mạnh. Thị trường Hungary và Ba Lan lần lượt tăng 38% và 23%.

Nhiều hoạt động kinh tế vẫn diễn ra ở những quốc gia mới nổi. Những thị trường này vẫn chịu nhiều ảnh hưởng của dòng vốn. Khi Mỹ và châu Âu rất nôn nóng đổ tiền vào, khi giá trị tăng lên mức khó tưởng tượng, có thể những nhà đầu tư phương Tây lại rút vốn.

Tuy nhiên, năm nay, dòng vốn đổ vào thị trường chứng khoán mới nổi đã quay lại hơn một nửa so với mức chảy ra trong năm 2008, báo cáo của Citigroup ước tính.

Trong số những thị trường phát triển, Nhật Bản là quốc gia có thị trường chứng khoán tăng mạnh nhất khi vượt cả thị trường Mỹ, Anh, Pháp và Đức. Trong quý 2, chỉ số Nikkei 225 tăng 23%. Nhưng theo giám đốc quản lý danh mục đầu tư của Matthews Japan Fund, chứng khoán Nhật vẫn khá rẻ, ngay cả sau khi tăng điểm. Hơn 60% cổ phiếu của doanh nghiệp Nhật được giao dịch dưới giá trị sổ sách.

Theo Larry Glazer, thành viên ban giám đốc của Mayflower Advisors, những thị trường lớn nhất ở châu Âu đã có bước đi chậm hơn nhiều so với những thị trường mới nổi.

Sự đồng thuận ở Phố Wall đã chuyển hướng sang những thị trường mới nổi và Trung Quốc, như vậy châu Âu sẽ bị bỏ lại phía sau. Với tình hình như vậy, khó có thể tin thị trường châu Âu sẽ có chuyển biến tốt.

Tuy thế, những chỉ số tại Anh và Pháp cũng đã chấm dứt chuỗi giảm điểm kéo dài liên tiếp trong 7 quý. Còn thị trường Đức cũng chấm dứt 5 quý giảm điểm. Thị trường Pháp tăng 12% và thị trường Đức tăng 18%.

Nhìn chung, tình hình trong quý 2 cho thấy kinh tế toàn cầu không đến nỗi rơi vào hố sâu không đáy, chiến lược gia Stuart Schweitzer của JP Morgan nhận định.

 Quỳnh Khanh
Theo WSJ

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên