TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các ông lớn công nghệ sắp bị áp “thuế Google” lên tới 25% tại Anh

10-03-2015 - 16:58 PM | Tài chính quốc tế

Các ông lớn công nghệ sắp bị áp “thuế Google” lên tới 25% tại Anh

Theo kế hoạch, mức thuế mới sẽ chỉ được áp dụng với các công ty có doanh thu hàng năm từ 250 triệu bảng (tương đương 376 triệu USD) trở lên.

Nội dung nổi bật:

- Chính phủ Anh đang xem xét áp "thuế Google" với thuế suất lên tới 25% lợi nhuận đối với các công ty công nghệ lớn

- Cùng với đó, các công ty phải công bố kết quả kinh doanh chi tiết hơn cho từng thị trường

- Mục tiêu của chính sách thuế mới là nhằm ngăn chặn hành vi trốn thuế


Trong bối cảnh nước Anh sắp bước vào cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào tháng 5 tới, các công ty công nghệ lớn nhận thấy họ sắp lâm vào thế khó. Một bài báo mới được đăng tải trên tờ Sunday Times đã đưa ra những chi tiết cụ thể về đề xuất áp dụng “thuế Google” – loại thuế nhằm vào các công ty công nghệ lớn đang hoạt động ở Anh với mức thuế suất lên tới 25% lợi nhuận.

Tháng 2/2014, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne lần đầu tiên đề xuất kế hoạch này và ước tính nước Anh có thể thu về 1 tỷ bảng (tương đương 1,5 tỷ USD) trong vòng 5 năm tới.

Mức thuế suất 25% cao hơn mức 20% của thuế thu nhập doanh nghiệp thông thường hiện đang được áp dụng ở Anh. Theo kế hoạch, mức thuế mới sẽ chỉ được áp dụng với các công ty có doanh thu hàng năm từ 250 triệu bảng (tương đương 376 triệu USD) trở lên.

Đáng chú ý, Sunday Times đưa tin đi kèm với mức thuế suất cao hơn là những yêu cầu chặt chẽ hơn về báo cáo kết quả kinh doanh. Các công ty như Amazon, Facebook và Google sẽ phải công bố doanh thu và lợi nhuận ở từng nước. Chính sách này, kết hợp với các thông tin khác (như số nhân viên ở từng nước) sẽ giúp cơ quan thuế có được bức tranh rõ ràng hơn về số tiền mà một công ty kiếm được ở từng thị trường và từ đó đưa ra chính sách thu thuế công bằng hơn.

Đối với các công ty mà ví dụ điển hình là Google, rõ ràng “thuế Google” sẽ không được chào đón. Trong quý IV/2014, Google công bố doanh thu ở Anh đạt 1,7 tỷ USD. Năm 2013, công ty này chỉ đóng 30 triệu USD tiền thuế ở Anh trong khi doanh thu ở thị trường này đạt 5,4 tỷ USD.

Amazon cũng đạt doanh thu 6,5 tỷ USD năm 2013 nhưng chỉ đóng 6,3 triệu USD tiền thuế. Apple cũng bị châu Âu điều tra vì nghi vấn trốn thuế.

Hội đồng ngoại thương quốc gia – một nhóm vận động hành lang đại diện cho khoảng 300 công ty lớn của Mỹ (như Google, eBay và Microsoft) – đã cảnh báo rằng loại thuế này sẽ khiến nhiều công ty công nghệ ngừng rót vốn vào Anh.

Thu Hương

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Techcrunch

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên