TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các quỹ đầu cơ châu Âu tìm đường sang châu Á

30-04-2010 - 06:57 AM | Tài chính quốc tế

Các quỹ đầu cơ châu Âu tìm đường sang châu Á

Sự phục hồi kinh tế tại châu Á đang thu hút các dòng tiền trên thế giới đổ về khiến mức phát triển trở nên quá nóng.

Các nhà quản lý quỹ đầu cơ (hedge fund) tại nhiều nước ở EU đang tính chuyện chuyển văn phòng sang Hong Kong, Singapore hoặc Thụy Sĩ do lo ngại EU áp những những luật lệ mới gây bất lợi cho hoạt động của họ.

Ông Christopher Fawcett, một thành viên ủy ban Hiệp hội quản lý đầu tư thay thế tại London cho biết, các nhà quản lý sẽ chuyển một phần hoạt động kinh doanh của họ tại các thành phố khác mà không phải đóng cửa văn phòng tại EU. Theo dự thảo về hướng dẫn quản lý quỹ đầu tư thay thế (AIFMD) đưa ra cách đây một năm, châu Âu đang đề xuất giới hạn việc vay mượn tiền của các quỹ đầu cơ, yêu cầu họ phải đăng ký quỹ với số tiền hơn 100 triệu euro, chịu sự quản lý và chấp nhận những giới hạn về mức chi trả. Theo kế hoạch, quốc hội châu Âu sẽ bỏ phiếu thông qua điều luật này cuối năm nay sau khi đã trì hoãn nhiều lần. “Các quỹ đã sẵn sàng đối phó trong trường hợp AIFMD quá khắt khe với họ”, ông Fawcett nói.

Ông Fawcett là người đồng sáng lập Fauchier Partners, một quỹ đầu cơ có giá trị tài sản 7,2 tỉ USD, nhận định thách thức lớn nhất đối với ngành công nghiệp đầu cơ toàn cầu sẽ là “các luật lệ, sự tác động và can thiệp chính trị”. Đó là những rủi ro mà các quỹ đầu cơ phải đối đầu trong năm nay, vì ngày càng nhiều luật lệ tương tự như AIFMD sẽ được đặt ra.

Các quỹ đầu cơ và công ty tài chính cổ phần tư nhân đang nằm trong sự kiểm soát của các nhà làm luật toàn cầu. Nhóm G20 năm trước đã đồng ý thắt chặt giám sát đối với các quỹ này, vốn được cho là nguyên nhân gây nên cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua.

Hiện Singapore đề xuất cấp phép cho các quỹ đầu cơ có vốn hơn 183 triệu USD, trong một kế hoạch xem xét lại ngành công nghiệp quản lý quỹ của nước này (ra đời năm 2002) nhằm khuyến khích, thu hút các quỹ đầu tư thay thế. Hong Kong và Singapore có các quỹ đầu tư lớn nhất châu Á.

Những đề xuất của EU khiến các quỹ đầu cơ phải cân nhắc đến việc hoãn hoặc hủy kế hoạch thành lập trụ sở tại London. Một số quỹ của Mỹ đã rút những hoạt động tại London về nước. Quỹ đầu cơ lớn nhất châu Âu, Brevan Howard, cho biết có kế hoạch chuyển trụ sở từ London sang Thụy Sĩ; và quỹ Algebris Investments lên kế hoạch mở văn phòng tại Singapore.

Theo số liệu thống kê của cơ quan dịch vụ tài chính Anh (FSA) đưa ra hồi tháng 1.2010, khoảng 80% ngành công nghiệp quản lý quỹ đầu cơ và 60% công ty tư tại EU tập trung ở Anh.

Đây cũng là trung tâm mà các quỹ đầu cơ ngoài thị trường châu Âu chọn đặt trụ sở khi vào thị trường EU. Điều luật dự thảo sẽ khiến những quỹ ngoài EU phải tuân thủ những điều kiện khắt khe về tiền thưởng và thuế nếu muốn tự tiếp thị với các nhà đầu tư trong khối EU.

Bộ trưởng tài chính Mỹ Timothy F. Geithner đầu tháng 4.2010 nhận định: các nhà làm chính sách châu Âu không nên ngăn cản những quỹ đầu tư của Mỹ khỏi thị trường EU, sau khi đã cảnh báo trong tháng 3.2010 rằng điều luật này có tính phân biệt đối xử đối với các quỹ của Mỹ.

Cảnh báo nguy cơ từ các dòng tiền ồ ạt vào châu Á

Sự phục hồi kinh tế tại châu Á đang thu hút các dòng tiền trên thế giới đổ về khiến mức phát triển trở nên quá nóng, dẫn đến tình trạng bong bóng bất động sản và lạm phát cao trong khu vực. Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 29.4 cảnh báo điều này, dẫn chứng dự đoán của ngân hàng Thế giới về tổng giá trị dòng vốn đầu tư toàn cầu năm nay có thể lên đến 800 tỉ USD.

“Viễn cảnh tăng trưởng kinh tế tươi sáng hơn và những chênh lệch lớn về tỷ lệ lãi suất với các nền kinh tế phát triển có khả năng thu hút nhiều tiền hơn cho khu vực này. Điều này có thể dẫn tới tình trạng quá nóng ở một số nền kinh tế, gia tăng sự tổn thương đối với tín dụng và bùng nổ giá bất động sản, có thể dẫn tới cuộc khủng hoảng khác”, theo IMF.

Theo Sài Gòn Tiếp Thị


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên