TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các quỹ đầu tư tư nhân đặt cược vào Indonesia

14-03-2012 - 16:10 PM | Tài chính quốc tế

Các quỹ đầu tư tư nhân đặt cược vào Indonesia

Nếu như những năm 2005-2006, không ai muốn nghe và đầu tư vào Indonesia, thì giờ đây quốc đảo này đang được ví như trung tâm của thế giới mới nổi.

Các quỹ đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân (quỹ PE) đang chú ý tới một thị trường mới nổi, nhiều hứa hẹn và cũng rất phức tạp: Indonesia.

Northstar Pacific Partners, một đối tác địa phương của quỹ đầu tư TPG Capital, đã kêu gọi được 800 triệu USD trong năm ngoái để đầu tư vào các công ty Indonesia. Những tên tuổi lớn khác, như Starwood Capital Group và KKR & Co, cũng đang tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào đất nước này.

Trong khi đó, một quỹ đầu tư PE nội địa cũng đang kì vọng nhận được hơn 1 tỷ USD ủy thác đầu tư trong năm nay.

Quốc đảo này trong nhiều năm qua được coi là “vũng nước đọng” của các giao dịch PE, đặc biệt là sau khi các nhà đầu tư nhẵn túi sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á cuối những năm 1990, rời khỏi Indonesia trong tình trạng suy sụp.

Sandiaga Uno, thành viên sáng lập của một trong những quỹ PE đầu tiên tại Indonesia, Saratoga Capital cho biết: “Quay lại thời kì chúng tôi lần đầu tiên huy động vốn vào những năm 2005-2006, không ai muốn nghe về Indonesia. Nhưng bây giờ như thể Indonesia là trung tâm của thế giới vậy."

Quỹ này, hiện quản lý 3 tỷ USD tài sản ở Indonesia, đang cố gắng để huy động thêm 400 triệu USD đầu tư vào quốc gia này. Ông Uno từ chối tiết lộ về tiến độ huy động vốn cho tới nay.

Trong khi vẫn còn những rào cản trong quá trình tìm kiếm cơ hội và chốt giao dịch tại Indonesia, như hệ thống quy định phức tạp, lịch sử của tham nhũng và các công ty gia đình lớn đang kiểm soát phần lớn nền kinh tế thì mức tăng trưởng ấn tượng của nền kinh tế này cho thấy nhiều quỹ đang muốn thử trở lại Indonesia.

Theo tổng hợp của Dealogic, trong năm 2011 đã có tới 650 triệu USD giao dịch đầu tư PE được hoàn tất. Mặc dù số tiền đó vẫn thấp hơn so với năm trước - khi CVC Capital Partners, một trong những quỹ PE lớn nhất thế giới, mua lại chuỗi cửa hàng của Matahari Putra Prima với gần 800 triệu USD- các nhà phân tích vẫn cho rằng số giao dịch trung bình hàng năm của các quỹ PE tại Indonesia có thể lên tới 1 tỷ USD trong vài năm tới.

Với một chính phủ mới ổn định, nguồn tài nguyên dồi dào, và dân số lớn thứ tư thế giới chỉ sau Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ, quốc gia Đông Nam Á này đang bắt đầu thu hút nguồn đầu tư dài hạn vào các công ty, nhà máy và đường sá.

Trong năm 2011, một lượng đầu tư trực tiếp nước ngoài ở mức kỷ lục 20 tỷ USD đã đổ vào các ngành công nghiệp tự động, viễn thông, khai thác mỏ. Indonesia năm ngoái ghi nhận tăng trưởng kinh tế lớn nhất trong 15 năm qua, ở mức 6,5%. Trong khi đó, hãng xếp hạng Moody’s gần đây đã nâng mức xếp hạng của nước này lên nhóm “có thể đầu tư”, đưa Indonesia trở lại tầm ngắm của các nhà đầu tư.

Trong khi rõ ràng là nền kinh tế Indonesia đang cần thêm vốn, hầu hết các công ty hàng đầu của nước này được kiểm soát bởi chính phủ hoặc các gia đình giàu có bản địa khiến quá trình tư nhân hóa nền kinh tế bị trì hoãn.

Trong số các giao dịch đang bàn thảo, các nhà đầu tư vẫn có nhiều lo ngại về tình hình tham nhũng từ xưa trong một hệ thống pháp luật mập mờ, khi mà gần đây nước này đã xếp hạng 100/183 quốc gia trong một điều tra về tỷ lệ tham nhũng.

Môi trường pháp lý phức tạp của Indonesia cũng làm khó các nhà đầu tư khi đặt cược vào thị trường này.

Theo dự báo của các chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư PE, các ngành khai mỏ, hàng tiêu dùng, xây dựng cơ sở hạ tầng và tài chính sẽ là các lĩnh vực hứa hẹn cho các giao dịch PE.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên