TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các sàn giao dịch hàng hóa Trung Quốc tăng phí để chặn đầu cơ hàng hóa

25-11-2010 - 08:14 AM | Tài chính quốc tế

Các sàn giao dịch hàng hóa Trung Quốc tăng phí để chặn đầu cơ hàng hóa

Ngày 15/11/2010, khối lượng giao dịch các hợp đồng hàng hóa trên sàn Đại Liên – Trung Quốc vượt 10 triệu hợp đồng, cao chưa từng có trong lịch sử.

Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (Dalian Commodity Exchange) lớn thứ 4 trên thế giới của Trung Quốc sẽ tăng phí mua bán sản phẩm nông nghiệp và kim loại theo hợp đồng tương lai như một phần trong nỗ lực của chính phủ để hạn chế đầu cơ và kiềm chế lạm phát.

Theo tuyên bố mới nhất từ sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên, Trung Quốc, một số nhà đầu tư sẽ phải trả một nửa phí mua và bán hợp đồng hàng hóa trong cùng 1 ngày, ngoài ra mọi ưu đãi trước đó sẽ bị ngưng lại đến ngày 01/01/2011.

Sàn giao dịch hàng hóa tại Trịnh Châu (Zhengzhou Commodity Exchange) và sàn giao dịch hàng hóa Thượng Hải (Shanghai Futures Exchange) cho biết sẽ tăng phí đánh vào một số loại hợp đồng hàng hóa.

Ngày 15/11/2010, khối lượng giao dịch các hợp đồng hàng hóa trên sàn Đại Liên – Trung Quốc vượt 10 triệu hợp đồng, cao chưa từng có trong lịch sử.

Nhiều sàn giao dịch hàng hóa lớn khác trên thế giới như sàn Chicago tại Mỹ và các sàn giao dịch hàng hóa tại châu Âu cũng đang tăng phí giao dịch đối với một số loại hàng hóa, nguyên liệu thô khi giá tăng quá cao.

Giá dầu đậu tương trên sàn Đại Liên đã tăng 8,1% trong năm nay, giá loại mặt hàng này trên sàn Chicago tăng 12%. Giá đường tinh luyện trên sàn Trịnh Châu tăng 13%.

Trên sàn giao dịch hàng hóa Trịnh Châu, đường trắng là loại hàng hóa được giao dịch sôi động nhất thế giới tính theo khối lượng trong khoảng thời gian nửa đầu năm 2010. Sau đó phải kể đến sản phẩm cao su tại sàn Thượng Hải và dầu đậu tương tại sàn Đại Liên.

Khối lượng giao dịch các hợp đồng đường trên sàn Trịnh Châu cao gấp 3 lần so với cùng kỳ, khối lượng giao dịch hợp đồng cao su trên sàn Thượng Hải cao gấp đôi.

Các động thái mới nhất của sàn giao dịch hàng hóa Trung Quốc nhiều khả năng sẽ không ảnh hưởng mạnh đến giá hàng hóa thế giới, chủ yếu bởi giao dịch chỉ được áp dụng đối với nhà đầu tư nội địa. Các công ty nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc cũng được phép tham gia mua bán hàng hóa trên các sàn.

Ông Pang Ying, chuyên gia phân tích tại công ty Shenzhen Rongtuo Trading ở Thâm Quyến, nhân xét việc tăng phí giao dịch hàng hóa cũng giống như tăng phí giao dịch trên thị trường chứng khoán và sẽ tạo ra hiệu ứng tiêu cực trong ngắn hạn đối với giá kim loại tại thị trường Thượng Hải.

Ngọc Diệp
Theo Dalian Commodity Exchange


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên