TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các sự kiện tài chính quốc tế nổi bật tuần từ 3 – 9/12

09-12-2012 - 11:10 AM | Tài chính quốc tế

Các sự kiện tài chính quốc tế nổi bật tuần từ 3 – 9/12

Tỷ lệ thất nghiệp tháng 11 của Mỹ thấp nhất 4 năm, Citigroup cắt giảm 11.000 nhân sự, Apple mất 35 tỷ USD sau 1 đêm...

Tỷ lệ thất nghiệp tháng 11 của Mỹ thấp nhất 4 năm

Ngày 7/12, Bộ Lao động Mỹ công bố đã có 146.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 11. Tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm xuống còn 7,7%, thấp nhất kể từ tháng 12/2008. 


Số liệu này củng cố khả năng phục hồi của thị trường lao động Mỹ và sẽ hỗ trợ thúc đẩy chi tiêu. Cùng với số liệu nhà đất tiếp tục tiến triển, nền kinh tế sẽ có thể ứng phó tốt hơn với vách đá tài khóa. 

Hoạt động sản xuất trên toàn cầu phục hồi 1 cách yếu ớt 

Chỉ số PMI của Trung Quốc bất ngờ tăng lên 50,6 điểm, cao nhất 13 tháng. Các báo cáo kinh tế được đưa ra gần đây của Trung Quốc đều cho thấy nền kinh tế lớn thứ 2 đang dần thoát đáy, đặc biệt là sau cuộc chuyển giao quyền lực thành công với những hi vọng mới. 



PMI của Eurozone cũng tăng từ 45,7 lên 46,8 điểm. PMI của Anh, Đức, Tây Ban Nha và Pháp đều tăng. 

Tuy nhiên, PMI của Mỹ bất ngờ giảm từ 51,7 xuống còn 49,5 điểm. 

Citigroup cắt giảm 11.000 nhân sự

Micheal Corbat, người vừa đảm nhiệm vị trí CEO của Citigroup cách đây gần 2 tháng, vừa thông báo ngân hàng này có kế hoạch sẽ cắt giảm hơn 11.000 việc làm và rút khỏi một số thị trường mới nổi để có thể cắt giảm chi phí trong bối cảnh doanh thu sụt giảm trên toàn cầu. 


Kế hoạch này sẽ giúp Citigroup tiết kiệm được khoảng 900 triệu USD trong năm 2013. Theo dự báo, tổng doanh thu hàng năm cũng sẽ sụt giảm khoảng 300 triệu USD.

Apple mất 35 tỷ USD sau 1 đêm

Phiên giao dịch chứng khoán Mỹ ngày 5/12 chứng kiến giá cổ phiếu của hãng công nghệ Apple đã sụt giảm tới 6,4% xuống còn 538,79 USD, đồng thời khiến giá trị vốn hóa thị trường của hãng bốc hơi tới 35 tỷ USD.


Cổ phiếu của hãng càng sụt giảm mạnh sau khi CEO Li Yue của China Mobile đưa ra nhiều trở ngại cho quá trình xâm nhập thị trường Trung Quốc của Apple. 

Trong khi đó, giá trị của Samsung đã tăng tổng cộng 40% từ đầu năm đến nay và đạt mức cao kỷ lục 218 tỷ USD.

Trung Quốc kỷ luật nhiều quan chức

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong) số ra ngày 7/12, một nhà báo kỳ cựu đã công khai cáo buộc Lưu Thiết Nam - Cục trưởng Cục Năng lượng Quốc gia Trung Quốc kiêm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc - nhận hối lộ, sử dụng gia đình ông này để thu lợi từ vị trí của mình và nuôi tình nhân.

Cũng trong ngày 6/12, Tuần báo Kinh tế Dân tộc - một tờ báo của Tân Hoa Xã - đưa tin Cục trưởng Cục Quản lý Giao thông Bắc Kinh (thuộc Sở Công an Bắc Kinh) Tống Kiến Quốc đã bị cơ quan giám sát chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc điều tra vì bị tình nghi tham nhũng. 

Trước đó, Tân Hoa Xã đưa tin Ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đang điều tra Phó Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên Lý Xuân Thành vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng.”

Theo mạng tin Tân Hoa ngày 7/12, tại Hội nghị cán bộ công an thành phố Thái Nguyên ngày 6/12, Tỉnh ủy Sơn Tây và Thành ủy Thái Nguyên đã công bố quyết định đình chỉ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn Tây kiêm Giám đốc Công an thành phố Thái Nguyên của Lý Á Lực, đồng thời bãi miễn chức vụ Bí thư Đảng ủy Công an thành phố Thái Nguyên.

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên