TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các tay đầu cơ đánh cược 8 tỷ USD vào đồng Euro

09-02-2010 - 18:16 PM | Tài chính quốc tế

Các tay đầu cơ đánh cược 8 tỷ USD vào đồng Euro

Có hơn 40.000 hợp đồng tham gia bán khống đồng Euro, tương đương hơn 7,6 tỷ USD.

Các nhà đầu cơ và các quỹ phòng hộ (hedge fund) đã đánh cược gần 8 tỷ USD ( tương đương 5,9 tỷ Euro) vào đồng Euro. Đây là mức bán khống lớn nhất lên 1 đồng tiền từ trước tới nay, do lo sợ về một cuộc khủng hoảng nợ tại Châu Âu.

Các số liệu từ sở giao dịch Chicago Mercantile Exchange ở Chicago, nơi ủy nhiệm của nhiều quỹ phòng hộ, cho thấy các nhà đầu tư đang tăng mức đặt vào đồng Euro, lên mức kỷ lục, bắt đầu từ ngày 2/2

Có hơn 40.000 hợp đồng tham gia bán khống đồng Euro, tương đương hơn 7,6 tỷ USD. Điều này cho thấy nhiều nhà đầu tư đang mất niềm tin vào sức mạnh của đồng tiền chung, trong bối cảnh lây lan khủng hoảng nợ do thâm hụt ngân sách đã lan từ Hy Lạp sang các nước khác.

Trong lúc không khí lo âu bao trùm toàn bộ thị trường tài chính, nhiều nghi ngờ về khả năng của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha có thể giải quyết được vấn đề ngân sách, bộ trưởng tài chính Tây Ban Nha, bà Elena Salgado đã bay sang London để gặp các chủ nợ và trấn an các nhà đầu tư.

Bà bộ trưởng lặp lại lời hứa cắt giảm thâm hụt ngân sách 3% vào năm 2013, từ mức 11,4% trong năm ngoái. “ Chúng tôi sẽ thực hiện những điều chỉnh cần thiết”.

Tuy nhiên, theo thông tin công bố thì Tây Ban Nha dự định huy động thêm 76,8 tỷ Euro trong năm nay khiến thị trường thực sự hoài nghi.

Đồng Euro đã giảm xuống mức thấp nhất trong 8 tháng vừa qua, xuống 1,3583 USD/Euro trong ngày thứ Sáu, nhưng hồi phục chút ít về mức 1.3683 USD/Euro vào hôm thứ Hai. Lãi suất trái phiếu chính phủ của Tây Ban Nha đã tăng mạnh

 
Theo ông Thomas Stolper, nhà kinh tế tại Goldman Sachs “Đằng sau sự căng thẳng tập trung vào Hy Lạp, rõ ràng đang có vấn đề khó mà giải quyết một sớm một chiều, đó là việc làm sao thực hiện các quy định về tài khóa nghiêm ngặt trong khối các nước sử dụng đồng Euro.
 
Theo Stox.vn
 

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên