TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các Tổng thống Mỹ giầu thế nào?

30-05-2010 - 21:12 PM | Tài chính quốc tế

Các Tổng thống Mỹ giầu thế nào?

Luôn mô tả bản thân là một cậu bé nghèo xuất thân từ Hope, Arkansas nhưng Bill Clinton lại lớn lên và trở thành Tổng thống Mỹ giàu nhất trong vòng 40 năm qua.

Luôn mô tả bản thân là một cậu bé nghèo xuất thân từ Hope, Arkansas nhưng Bill Clinton lại lớn lên và trở thành Tổng thống Mỹ giàu nhất trong vòng 40 năm qua, một phân tích mới về tài sản các nhà lãnh đạo Mỹ cho thấy.

Theo ước tính của tạp chí Atlantic, tài sản của cựu Tổng thống Bill Clinton vào khoảng 38 triệu USD, chỉ thấp hơn hai đời Tổng thống trước là John F Kennedy và Lyndon B Johnson trong thời hiện đại.

Ngược lại, Tổng thống Richard Nixon và Gerald Ford, hai người đôi khi bị buộc tội là thiên vị người giàu, lại qua đời với tài sản khá khiêm tốn, phân tích của tạp chí Atlantic cho hay.

Cựu Tổng thống Bill Clinton được ông bà, chủ một cửa hàng tạp hoá tại vùng Deep South của Mỹ, nuôi dạy. Bill nói chưa bao giờ vạch kế hoạch làm giàu nhưng lại bị ngã vào đống tiền. Nhà lãnh đạo nước Mỹ hai nhiệm kỳ này đã được nhận trước 15 triệu USD cho cuốn tự truyện dày 1.008 trang và cũng kiếm được khá nhiều tiền nhờ việc thuyết trình ở khắp nơi trên thế giới.

Tuy vậy, sự giàu có của Bill Clinton vẫn còn kém xa vị Tổng thống giàu nhất trong lịch sử Mỹ. Đó là George Washington, hậu duệ của một người di cư từ Northamptonshire, tổng thống đầu tiên của nước Mỹ.

Washington không chỉ có lương cao hơn bất kỳ một Tổng thống Mỹ nào khác (lương của ông này chiếm 2% ngân sách quốc gia Mỹ năm 1789) mà còn là một nông dân may mắn và tinh ranh.

Washington nuôi 300 nô lệ tại đồn điền rộng 3.200 ha ở Virginia, Mount Vernon. Tại đây, Washington trồng thuốc lá và chưng cất rượu whiskey. Ông còn được thừa hưởng đất đai từ gia đình bên nhà vợ. Tạp chí Atlantic ước tính, cựu Tổng thống này có tài sản sau khi đã trừ thuế là 525 triệu USD, có tính tới những thay đổi do lạm phát.

Một số Tổng thống thế kỷ 19 gồm cả Abraham Lincoln, vốn thuộc tầng lớp trung lưu, người lên nắm quyền thông qua sức mạnh tính cách thay vì mua ảnh hưởng, có khối gia sản khoảng 1 triệu USD.

Trong thế kỷ 20, một số Tổng thống được thừa hưởng của cải từ trước khi lên nắm quyền lãnh đạo đất nước. Cả Tổng thống Theodore Roosevelt và người cháu họ xa Franklin đều sinh ra trong một gia đình giàu có. Ngoài ra, Tổng thống Bush cha và Bush con cũng là hậu duệ của một gia đình giàu có gốc Massachusetts.

Phân tích của tạp chí Atlantic cho hay, có rất ít liên quan giữa sự thành công trong việc lãnh đạo và kinh doanh. Herbert Hoover, người bị cho là đã đưa ra các chính sách dẫn tới thời kỳ khủng hoảng năm 1930, đã làm giàu nhờ khai mỏ.

Chỉ tới thời gian gần đây, các cựu Tổng thống mới vượt qua được vết nhơ của việc kiếm tiền từ danh tiếng. Tổng thống Ford, kiếm được rất ít tiền khi còn là nghị sĩ nhưng có tài sản 7 triệu USD sau khi chết, từng thứ nhận ông bị bất ngờ về số tiền mà các công ty trả ông chỉ để tham gia ban điều hành của họ trên danh nghĩa. Nixon kiếm được tiền từ cuộc trả lời phỏng vấn với David Frost hơn nhiều so với những gì ông có khi còn là Tổng thống đương nhiệm.

"Làm Tổng thống không kiếm được nhiều tiền", các tác giả phân tích là Douglas McIntyre, Michael Sauter và Ashley Allen nói. "Một số Tổng thống kiếm được nhiều tiền nhưng nhiều người đã mất hết sau khi rời khỏi chức vụ, một số còn không có tí tiền nào sót lại".

Theo Vietnamnet


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên